Sự thật về thắp nhang, lợi hay hại với sức khoẻ con người?

15/06/2020
Bởi Nhu Le Doe
đốt nhang

Lịch sử lâu đời của nhang (hương)?

Nhang (Hương) đã có từ thời cổ đại - nó được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo ở Ai Cập cổ đại, Babylon và Hy Lạp. Trong nhiều thế kỷ và cho đến ngày nay, mọi người trên khắp thế giới đã sử dụng nhang vì nhiều lý do, bao gồm:

Hương dùng để thực hành các nghi thức tôn giáo khác nhau.

Là một công cụ chống lại mùi hôi làm cho mùi xung quanh dễ chịu bớt

Là một cách để xua đuổi các năng lượng tiêu cực không mong muốn.

Nhang thường làm bằng gì?

Hương thường được tạo thành từ một vật liệu thơm tạo ra mùi hương và vật liệu liên kết dễ cháy giữ nó lại với nhau trong một hình dạng cụ thể. Các nguyên liệu thơm được sử dụng để làm hương thường dựa trên thực vật và có thể bao gồm nhiều loại nhựa, vỏ cây, hạt, rễ và hoa. Các thành phần cụ thể được sử dụng trong hương có thể thay đổi theo khu vực và nhà sản xuất. Một số ví dụ cụ thể về các thành phần thơm mà bạn có thể nhận ra bao gồm: Quế, nhũ hương, xạ hương, trầm, hoắc hương, gỗ đàn hương hay các loại lá thảo dược có mùi thơm như xô thơm, hương thảo, hoa oải hương, hoa nhài...Các vật liệu liên kết dễ cháy được tìm thấy trong trầm hương là những gì đốt cháy, cho phép nhang cháy và tạo ra khói. Các vật liệu được sử dụng khác nhau, nhưng có thể bao gồm những thứ như than hoặc bột gỗ.

Liệu đốt nhang có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Hương đã được sử dụng trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ, nhưng nó có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe và sức khỏe không? Có những nghiên cứu hạn chế về những lợi ích sức khỏe có thể có. Nhiều nghiên cứu có sẵn tập trung vào các thành phần hương trầm hương và myrrh. Thắp hương từ lâu đã được liên kết với thực hành tôn giáo và thiền định. Nhưng hương thực sự có tác dụng làm dịu hoặc tâm sinh lý? Một nghiên cứu năm 2008 Nguồn tin trong nuôi cấy tế bào và chuột đã xác định được một hợp chất trong nhựa nhũ hương có thể gây ra phản ứng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, một phản ứng với hợp chất này đã được nhìn thấy trong các khu vực của não liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Nó cũng kích hoạt các thụ thể liên quan đến một cảm giác ấm áp. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy một số hợp chất được phân lập từ nhựa nhũ hương và nhựa myrrh có tác dụng chống viêm ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã phân lập một số hợp chất từ nhựa và thấy rằng một số trong số chúng có thể ức chế phản ứng viêm ở chuột, tùy thuộc vào liều lượng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nhà nghiên cứu trong các nghiên cứu này đã làm việc với các hợp chất được tinh chế từ nhựa cây nhũ hương. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ là cần thiết để xác định xem chúng có xuất hiện trong khói nhang hay không và liệu chúng có gợi ra phản ứng tương tự ở người hay không.

Liệu đốt nhang nhiều có ảnh hưởng gây hại cho sức khoẻ hay không?

Một nghiên cứu năm 2008 Nguồn tin của người trưởng thành ở Singapore cho thấy việc đốt nhang trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi tế bào vảy. Một nghiên cứu năm 2009 Nguồn tin của trẻ em ở Ô-man phát hiện đốt nhang đã gây ra khò khè ở trẻ em hen. Tuy nhiên, đốt nhang không liên quan đến bệnh hen suyễn. Incense không gây ra hen suyễn nhưng có thể kích hoạt một cuộc tấn công. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các thành phần trong khói nhang là độc hại đối với các tế bào nuôi cấy ở nồng độ thấp hơn khói thuốc lá. Cần lưu ý rằng chỉ có khói của bốn cây nhang và một điếu thuốc được đánh giá trong nghiên cứu này. Một nghiên cứu năm 2017 Nguồn tin ở người trưởng thành Trung Quốc đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc đốt nhang có thể đóng vai trò làm tăng nguy cơ huyết áp cao.

Kết luận:

Nhang đã có từ rất lâu và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm các thực hành tôn giáo, vô hiệu hóa mùi hôi và thoải mái. Một loạt các chất, điển hình là từ thực vật, tạo mùi hương cho nó. Mặc dù thực tế là nhang đã có từ nhiều thế kỷ, thông tin về ảnh hưởng sức khỏe của nó là hỗn hợp. Một số nghiên cứu chỉ ra tác dụng chống trầm cảm và chống viêm của các thành phần hương. Các nghiên cứu khác tìm thấy mối liên quan giữa đốt nhang và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy nên khi chọn đốt nhang hương thì lựa chọn thành phần là rất quan trọng không phải đốt tuỳ tiện các loại nhang hoá chất, hãy sử dụng các chất đốt từ các loại cây hay lá thảo dược đã được đánh giá an toàn và có lợi cho sức khoẻ và sản xuất sạch không thêm các hoá chất đốt gây hại mà chỉ thêm các yếu tố đốt bằng nhựa cây hay bột gỗ an toàn. Các loại được đánh giá tốt từ ngàn xưa như Đinh Hương, Trầm, Hương Thảo, Quế, Sả, Đàn Hương... và các loại hoa như hoa Lài, hoa Lavender các loại hoa mà chiết xuất ra tinh dầu có lợi cho sức khoẻ...Và mặt khác nếu bạn chọn đốt nhang, hãy chắc chắn một cách an toàn để giảm thiểu mọi nguy cơ hỏa hoạn.

Đánh giá y tế lần cuối vào ngày 15 tháng 10 năm 2018.

Medically reviewed by — Written by Jill Seladi-Schulman, PhD — Updated on March 7, 2019

Theo Healthline.com

Những tác dụng tuyệt vời của trái Bồ Hòn (trái xà phòng)

20/12/2019
Bởi Nhu Le Doe
cây Bồ Hòn

1. GIỚI THIỆU TÌM HIỂU NGUỒN GỐC TRÁI BỒ HÒN.

Trái Bồ Hòn được xem là một loại cây quý giá có dược tính và các thành phần hoá học được sử dụng đa dạng trong đời sống. Bồ Hòn có tên khoa học là Sapindus saponaria được phân bố rộng rải ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Người ta còn gọi trái này là soapnuts hay gọi là trái xà phòng vì nó có bọt và chất Saphin làm sạch tương tự xà phòng và còn tốt hơn cả xà phòng vì có tính diệt khuẩn cao kèm theo những dược tính quý quá của nó cũng như những tác động đến con người, động vật và môi trường lành tính hơn những loại xà phòng hoá học. Trải qua hàng ngàn năm từ Ai Cập cổ đại cho đến Trung Hoa hay Ấn Độ cổ, con người đã dùng trái Bồ Hòn để vệ sinh làm sạch, tẩy rửa, giặt giủ đa năng. Những công thức này được lưu truyền lại cho nhiều thế hệ sau. Theo thời gian từ phương Tây cho đến phương Đông họ đều có những cải tiến đáng kể việc kết hợp Bồ Hòn với các loại dược thảo tinh dầu hay các loại chất khác để tạo ra chất tẩy rửa hiệu quả hơn. Chỉ khoảng 100 năm đổ lại, con người bắt đầu tiến vào giai đoạn phát triển hoá học dùng hoá chất thay thế các chất tẩy rửa tự nhiên, mặc dù không ai có thể chối cải tác dụng hiệu quả vượt trội của hoá học, nhưng ngoài lợi ích hiệu quả ra thì nó cũng có mặt tiêu cực ngày càng thấy rõ, khi thải ra môi trường ở một lượng lớn hay khi con người và động vật hấp thụ ở một lượng cao hơn mức cho phép sẽ gây ra những tác hại cho sức khoẻ và môi trường nghiêm trọng gây ra những chứng bệnh ung thư mà giới y học vẫn e ngại chưa có phương pháp nào thật sự chắc chắn để chữa trị đối phó.

Trong phạm vi bài viết này, sẽ giúp bạn hiểu rõ những thành phần tổng hợp dược tính và các tác dụng nổi bật của loại cây đa năng này. Nhiều nghiên cứu đã thực hiện để chứng minh tiềm năng của cây như tẩy sạch, làm sạch, diệt vi khuẩn, diệt nấm mốc, chống ung thư, khối u, bảo vệ gan, chống viêm...

2. ĐẶC TÍNH HOÁ HỌC THÀNH PHẦN VÀ NHỮNG TÁC DỤNG NỔI BẬT CỦA QUẢ BỒ HÒN.

Trái cây có giá trị cho các saponin (10,1%) có trong màng ngoài tim và cấu thành tới 56,5% lượng drupe được biết đến để ức chế sự phát triển của tế bào khối u. Ở Trung Quốc và Nhật Bản, nó đã được sử dụng như một phương thuốc trong nhiều thế kỷ. Ở Nhật Bản, pericarp của nó được gọi là "enmei-hi", có nghĩa là "pericarp kéo dài cuộc sống" và ở Trung Quốc "wu-huan-zi", "trái cây không bệnh". Các hợp chất chính được phân lập từ Bồ Hòn là saponin triterpenoidal chủ yếu là ba loại oleanane, dammarane và tirucullane. Gần đây, nhiều hoạt động dược lý của loại cây này đã được khám phá bao gồm các hoạt động chống vi trùng, gây độc tế bào, nhuyễn thể, diệt côn trùng, và diệt nấm. Một trong những hoạt động được nhắc đến nhiều nhất của loại cây này là hoạt động tránh thai của các saponin được chiết xuất từ màng ngoài của quả.

Bồ Hòn nổi tiếng với các giá trị dược liệu dân gian. Pericarps của Bồ Hòn đã được sử dụng theo truyền thống như là một chất khai thác cũng như một nguồn chất hoạt động bề mặt tự nhiên. Do sự hiện diện của saponin, xà phòng nổi tiếng với tính chất tẩy rửa và diệt côn trùng và nó thường được sử dụng để loại bỏ chấy rận khỏi da đầu. Các loại trái cây có tầm quan trọng đáng kể đối với giá trị dược liệu của chúng để điều trị một số bệnh như tiết nước bọt quá nhiều, nổi mụn, động kinh, nhiễm clo, di cư, eczema và bệnh vẩy nến. Các hạt bột được sử dụng trong điều trị sâu răng, viêm khớp, cảm lạnh thông thường, táo bón và buồn nôn. Hạt của Bồ Hòn được sử dụng trong y học Ayurveda để loại bỏ sạm da và tàn nhang trên da. Nó làm sạch da tiết dầu và thậm chí còn được sử dụng như một chất tẩy rửa để gội đầu vì nó tạo thành một loại bọt tự nhiên phong phú. Lá được sử dụng trong phòng tắm để giảm đau khớp và rễ được sử dụng trong điều trị bệnh gút và thấp khớp. Từ thời xa xưa, Bồ Hòn đã được sử dụng làm chất tẩy rửa cho khăn choàng và lụa. Quả của Bồ Hòn được các thợ kim hoàn Ấn Độ sử dụng để phục hồi độ sáng của đồ trang trí bị xỉn màu làm từ vàng, bạc và các kim loại quý khác.

3. NHỮNG TÁC DỤNG CHI TIẾT ĐÃ KIỂM NGHIỆM VÀ NGHIÊN CỨU TRONG CÁC TÀI LIỆU KHOA HỌC.

3.1 Hoạt động chống vi khuẩn: IBRAHIM et al.19 đã đánh giá rằng chiết xuất etanolic và chloroform của Bồ Hòn đã ức chế sự phát triển của Helicobacter pylori (cả nhạy cảm và kháng thuốc), ở nồng độ rất thấp, khi uống 7 ngày đối với chuột đực. Trong nghiên cứu in vitro, các dòng phân lập cho thấy vùng ức chế đáng kể ở nồng độ rất thấp (10 Muffg / mL) và trong nghiên cứu in vivo, nhiễm trùng Helicobacter pylori đã được làm sạch với chiết xuất liều tối thiểu 2,5 mg / mL

3.2 Hoạt động diệt côn trùng: Saponin có hoạt tính diệt côn trùng, gây tử vong và / hoặc ức chế tăng trưởng ở côn trùng được thử nghiệm, sâu bướm Spodoptera littoralis bông và rệp sáp Acyrthosiphon pisum. Trong các thí nghiệm với Acyrthosiphon pisum, 0,1% saponin đã giết chết tất cả các loài rệp, trong khi với Spodoptera, một số sâu bướm vẫn có thể phát triển thành người trưởng thành bình thường trên thực phẩm chứa 7% saponin. Saponin có thể được sử dụng như một chiến thuật tự nhiên mới trong quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) để kiểm soát côn trùng dịch hại, phù hợp với nông nghiệp hiện đại và làm vườn. Chiết xuất Ethanolic của Sapindus mukorossi đã được điều tra về tính chống thấm và hoạt động diệt côn trùng chống lại Sitophilus oryzae và Peesulus humanus. Tỷ lệ tử vong trung bình cho thấy rằng chất chiết xuất gây ra tỷ lệ tử vong và tính chống côn trùng đáng kể đối với côn trùng mục tiêu và sinh học chỉ ra rằng tác dụng độc hại và thuốc chống côn trùng tỷ lệ thuận với nồng độ.

3.3 Hoạt động diệt tinh trùng: Saponin từ Sapindus mukorossi được biết đến là tinh trùng. Những thay đổi hình thái trong tinh trùng xuất tinh của con người sau khi tiếp xúc với saponin này được đánh giá dưới kính hiển vi điện tử quét. Nồng độ hiệu quả tối thiểu (0,05% trong thử nghiệm tại chỗ) không ảnh hưởng đến địa hình bề mặt sau khi tiếp xúc trong một phút. Tuy nhiên, việc ủ tinh trùng trong 10 phút dẫn đến tình trạng giãn mạch rộng và sự phá vỡ màng sinh chất ở vùng đầu. Nồng độ cao hơn (0,1%, 1,25%, 2,5% và 5,0%) gây ra ít nhiều thay đổi tương tự bao gồm nhiễm trùng, không bào mòn, phá vỡ hoặc xói mòn màng ở vùng đầu. Những phát hiện này cho thấy những thay đổi hình thái quan sát được là do sự thay đổi glycoprotein liên quan đến lớp màng lipid kép của màng sinh chất của tinh trùng8. Đặc tính diệt tinh trùng này đã được sử dụng trong kem ngừa thai.

3.4 Hoạt tính chống Nhiễm trùng roi Trichomonas hoặc gọi là ký sinh trùng: TIWARI et al.39 đã chứng minh rằng hỗn hợp Bồ hòn cho thấy hoạt tính chống Trichomonas ở nồng độ thấp hơn 10 lần (0,005%) so với nồng độ tinh trùng hiệu quả tối thiểu của nó đối với tinh trùng người (0,05%) 11. Nồng độ saponin phụ thuộc ức chế khả năng của ký sinh trùng bám vào tế bào HeLa và làm giảm hoạt động phân giải protein của proteinase cysteine của ký sinh trùng. Điều này có liên quan đến sự giảm biểu hiện của chất kết dính AP65 và gen cysteine proteinase biểu hiện màng tế bào. Saponin tạo ra không có tác dụng phụ trên các tế bào chủ trong xét nghiệm đo lường tiềm năng giảm ty thể. Saponin phá vỡ mạng lưới tế bào actin bên dưới màng tế bào và ảnh hưởng đến sự kết dính qua trung gian màng của Trichomonas với tế bào chủ.

3.5 Hoạt động chống ung thư: Do sự thay đổi lớn trong cấu trúc saponin, saponin luôn thể hiện tác dụng chống khối u thông qua các con đường chống khối u. Có hơn 11 loại saponin nổi bật bao gồm dammaranes, tirucallanes, lupanes, hopanes, oleananes, taraxasteranes, ursanes, cycloartanes, lanostanes, cucurbitanes và steroid. Ginsenosides, thuộc dammaranes, đã được tìm thấy có lợi trong việc ức chế sự hình thành khối u bằng cách ức chế cảm ứng của nó trong các tế bào nội mô của mạch máu, và sau đó trong việc ngăn chặn sự xâm nhập, xâm lấn và di căn của các tế bào khối u22. Dioscin, một trong những saponin steroid và diosgenin aglycone của nó cũng có tác dụng chống khối u trên diện rộng bằng cách bắt giữ chu kỳ tế bào và apoptosis22. Dữ liệu sinh học sơ bộ cho thấy saponin [39,4] -43] cho thấy hoạt động gây độc tế bào vừa phải (ED50 ~ 9-18 sừngg / mL) chống lại các dòng tế bào khối u ở người (Hepa59T / VGH, NCL, HeLa và Med) 29. Strychnopentamine là hợp chất tham chiếu được sử dụng trong nghiên cứu. Tất cả các saponin được báo cáo là ít hoạt động ít nhất năm lần so với hợp chất tham chiếu.

3.6 Hoạt động bảo vệ gan: IBRAHIM et al.18 đã báo cáo rằng các chất chiết xuất từ Sapindus mukorossi (2,5 mg / L) và Rheum emodi (3.0 mg / L) có khả năng bảo vệ cả in vitro trên nuôi cấy tế bào gan nguyên phát và in vivo trên mô hình chuột tổn thương gan qua trung gian tetrachloride carbon (CCl4) được đánh giá từ các hoạt động của enzyme đánh dấu huyết thanh. Những nền văn hóa này đã được xử lý bằng CCl4 và chiết xuất Sapindus mukorossi & Rheum emodi. Một hoạt động bảo vệ có thể được chứng minh trong văn hóa đơn lớp chính bị hư hỏng CCl4. Đối với nghiên cứu in vivo, khả năng bảo vệ gan của chiết xuất từ màng trái cây của S. mukorossi và thân rễ của Rheum emodi đã được phân tích ở những con chuột đực bị CCl4 bị tổn thương gan. Chiết xuất từ màng trái cây Sapindus mukorossi (2,5 mg / mL) và thân rễ của Rheum emodi (3.0 mg / mL) đã được tìm thấy có đặc tính bảo vệ ở chuột bị tổn thương gan do CCl4 do đánh giá từ các hoạt động của enzyme đánh dấu huyết thanh. Do đó, người ta đã kết luận rằng các chất chiết xuất từ Sapindus mukorossi và Rheum emodi có khả năng bảo vệ cả trong ống nghiệm trên nuôi cấy tế bào gan nguyên phát và in vivo trên mô hình chuột bị tổn thương gan qua trung gian CCl4.

3.7 Hoạt động giải lo âu: Chiết xuất Methanolic của Bồ hòn (200 và 40 mg / L) cho thấy hoạt động giải lo âu (hay gọi là giảm stress, chống trầm cảm) đáng kể so với anxiolytics Diazepam (2 mg / Kg) và Fluoxetine (10 mg / Kg) 1.

3.8 Hoạt động của động vật thân mềm: Chiết xuất Bồ hòn cho thấy tác dụng của động vật thân mềm đối với ốc táo vàng, Pomacea Canaliculata Lamarck. (Ampullariidae) với các giá trị LC50 lần lượt là 85, 22 và 17 ppm ở thời gian phơi sáng 24, 48 và 72h. Phân đoạn theo hướng sinh học của Sapindus mukorossi dẫn đến sự phân lập một saponin acetylated dựa trên hederagenin mới, hederagenin 3-O- (2,4-O-di-acetyl-α-l-arabinopyranoside) - (1 → 3) -L-rhamnopyranosyl- (1 → 2) -α-L-arabinopyranoside [1], cùng với sáu saponin hederagenin đã biết, hederagenin 3-O- (3,4-O-di-acetyl-α-L-arabinopyranoside) (1 → 3) -α-L-rhamnopyranosyl- (1 → 2) -α-L-arabinopyranoside [2], hederagenin 3-O- (3-O-acetyl-β-D-xylopyranosyl) - (1 → 3 ) -α-L-rhamnopyranosyl- (1 → 2) -α-L-arabinopyranoside [3], hederagenin 3-O- (4-O-acetyl--D-xylopyranosyl) - (1 → 3) -α- L-rhamnopyranosyl- (1 → 2) -α-L-arabinopyranoside [4], hederagenin 3-O- (3,4-O-di-acetyl-β-D-xylopyranosyl) - (1 → 3) -α- L-rhamnopyranosyl- (1 → 2) -α-L-arabinopyranoside [5], hederagenin 3-O-β-D-xylopyranosyl- (1 → 3) -α-L-rhamnopyranosyl- (1 → 2) L-arabinopyranoside [6] và hederagenin 3-O-α-L-arabinopyranoside [7]. Dữ liệu sinh học tiết lộ rằng 1-7 là động vật thân mềm, gây tử vong 70-100% ở tốc độ 10 ppm so với ốc táo vàng.

UPADHYAY & SINGH đã báo cáo rằng Bồ hòn pericarp trái cây là một nguồn tiềm năng của động vật thân mềm thực vật chống lại Lymnaea acuminata. Những con ốc sên này là vật chủ trung gian của sán lá gan Fasciola gigantica, gây ra 94% bệnh sán lá gan trong quần thể trâu ở miền bắc Ấn Độ. Thành phần động vật thân mềm hoạt động của quả Bồ hòn hòa tan trong cloroform, ether, acetone và ethanol. Độc tính của chiết xuất etanolic của bột trái cây Bồ hòn cao hơn các chất chiết xuất khác cho thấy thành phần nhuyễn thể có trong hòa tan nhiều hơn ethanol so với các dung môi hữu cơ khác. UPADHYAY & SINGH đặc trưng rằng saponin là thành phần hoạt động có trong quả Bồ hòn bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao. Một so sánh về hoạt động nhuyễn thể của phần tinh chế cột của bột trái cây Bồ hòn với động vật thân mềm tổng hợp chứng minh rõ ràng rằng phần tinh khiết của Bồ hòn mạnh hơn. LC50 ở 96 giờ của cột Giảm tỷ lệ tinh chế của bột trái cây Bồ hòn (5,43 mg / L) so với Lymnaea acuminata thấp hơn so với các loại nhuyễn thể tổng hợp-carbaryl (14,40 mg / L), phative (15,0 mg / L) (8,56 mg / L) và niclosamide (11,8 mg / L) 32. LC50 ở 96 giờ bột thô Bồ hòn (119,57 mg / L) so với Lymnaea acuminata thấp hơn bột thô của rễ Canna indica (359,02 mg / L) 40, bột lá Thuja directionalis (250,55 mg / L), Thuja directionalis bột trái cây (255,12 mg / L) 31, thân rễ Zingiber docinale (273,80 mg / L), củ Allium cepa (253,27 mg / L).

3.9 Chiết xuất Bồ hòn cho thấy các hoạt động ức chế khối u đặc hiệu mạnh mẽ về sự tăng sinh của khối u ác tính ở người và các dòng tế bào phổi. Dữ liệu cho thấy tiềm năng cao của việc áp dụng chiết xuất Bồ hòn trong thẩm mỹ y tế, bổ sung thực phẩm, kháng sinh và hóa trị.

3.10 Hoạt tính diệt nấm: Chiết xuất thô của Bồ hòn thể hiện sự ức chế tăng trưởng mạnh mẽ chống lại nấm men gây bệnh Candida albicans, gây ra bệnh nấm candida ở da. Chiết xuất từ vỏ quả khô của Bồ hòn L. (Sapindaceae) đã được điều tra về hoạt tính kháng nấm của chúng đối với các chủng nấm men Candida albicans và Candida non-albicans từ dịch tiết âm đạo của phụ nữ bị nhiễm nấm âm đạo. Bốn phân lập lâm sàng của C. albicans, một phân lập lâm sàng duy nhất của từng loài C. parapsilosis, C. glabrata, C. nhiệt đới và chủng C. albicans ATCC 90028 đã được sử dụng. Các chiết xuất hydro-Alcoholic được định hướng hoạt động sinh học chống lại một chủng C. parapsilosis trên lâm sàng và cho thấy hoạt động mạnh mẽ. Chiết xuất n-BuOH và một phần cho thấy hoạt động mạnh mẽ chống lại tất cả các chủng được thử nghiệm41. Phần saponin ức chế nấm da liễu Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Sabouraudites canis và Epidermophyton floccosum37.

3.11 Hoạt động chống viêm: TAKAGI et al.35 đã báo cáo rằng saponin và hederagenin thô được phân lập từ Bồ hòn đã ức chế sự phát triển của phù nề do carrageen gây ra ở chân chuột cũng như trên u hạt. Ảnh hưởng của các tác nhân này đến tính thấm của mạch máu và axit axetic gây ra quằn quại ở chuột cũng được kiểm tra. Hoạt động chống viêm trên phù carrageenin đã được quan sát sau khi tiêm saponin trong màng bụng và đường uống, trong khi hederagenin và các tác nhân khác chỉ cho thấy hoạt động khi dùng.

3.12 Hoạt động diệt khuẩn: Tác dụng của Bồ hòn đã được nghiên cứu trên cá. Pericarp của Bồ hòn là bộ phận độc hại nhất mang lại tỷ lệ tử vong 100% trong vòng 12 giờ và thời gian sống sót trung bình được tìm thấy là 1,18 giờ. LD10, LD50, LD100 dao động trong khoảng 3,5 ppm đến 10 ppm sau 48 giờ và có khả năng diệt cá cao. Bồ hòn trái cây pericarp có thể được sử dụng như một chất diệt chọn lọc cho các loài cá có sừng như hóa thạch Heteropneustes.

3.13 Hoạt động chống kết tập tiểu cầu: HUANG và đồng nghiệp đã chứng minh rằng năm loại saponin tirucallane mới, sapinmusasaponin từ các loại thuốc của Sapindus mukorossi, cho thấy hoạt động vừa phải trong một loại virus 12-0-tetradecanoylphorbol-13-acetate (TPA) Xét nghiệm kích hoạt kháng nguyên sớm (EBV-EA).

4. THẢO LUẬN

Bồ hòn là một cây thuốc linh hoạt và đặc biệt có giá trị. Nó được biết đến với tên khu vực như xà phòng, xà phòng, hạt dẻ, reetha và dodan. Việc sàng lọc hóa chất thực vật của chiết xuất thực vật cho thấy sự hiện diện của saponin (10,1%) có trong màng ngoài của quả. Việc sử dụng Bồ hòn trong y học dân gian trên toàn thế giới30 được xác nhận bởi các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tính hiệu quả của các chất chiết xuất trong các mô hình thí nghiệm khác nhau. Tác dụng dược lý của Bồ hòn đã được báo cáo như chống vi khuẩn, diệt côn trùng, diệt tinh trùng, chống trichomonas, chống khối u, hepatoprotective, anxiolytic1 -inflammatory và piscicidal hoạt động và đang được sử dụng để điều trị các bệnh khác nhau trong hệ thống y học bản địa. Mặc dù một số chất hóa học thực vật có trong Bồ hòn đã được phân lập và xác định bởi các nhà nghiên cứu làm việc trong các phòng thí nghiệm khác nhau, cho đến nay các nghiên cứu dược lý / sinh học trong phúc lợi của con người vẫn chưa được nghiên cứu.

Hầu hết các nghiên cứu khoa học được giới hạn trong việc xây dựng các thực hành truyền thống của Bồ hòn. Có một danh sách dài các saponin có trong Bồ hòn. Nó cần sự chú ý của từng cá nhân để có thể khám phá chúng trong các nghiên cứu dược lý khác nhau. Các tài liệu được đánh giá đưa ra một bức tranh hạn chế về tác dụng dược lý của Bồ hòn. Cần có nhiều nghiên cứu bổ sung về tác dụng dược lý của Bồ hòn ở cấp độ phân tử để giải thích phương thức hoạt động của chúng.

5. PHẦN KẾT LUẬN

Bồ hòn là một cây nhiệt đới có nhiều ứng dụng kinh tế và cơ sở nhân giống đang gây hứng thú quốc tế. Nó cần được trồng rộng rãi ở hầu hết các khu vực có điều kiện khí hậu thuận lợi cho sự phát triển tối ưu của nó. Theo cách này, một sản lượng tối đa của các bộ phận có thể sử dụng khác nhau của nó có thể đạt được để lấy được lượng hàng hóa tối đa có tính chất đa dạng cho phúc lợi của nhân loại. Cây này đã được sử dụng làm thuốc y học cổ truyền cho các bệnh khác nhau. Các báo cáo trước đây về điều tra hóa học và đánh giá dược lý cho thấy Bồ hòn có chứa một số hợp chất mới có hoạt tính sinh học. Như tài liệu minh họa, nhiều hoạt động sinh học và dược lý được thể hiện bằng các phần chiết xuất thô và các chất cô lập. Hơn nữa, phân tích hóa học chi tiết là cần thiết để cô lập các thành phần hoạt tính sinh học từ bồ hòn và để tìm ra các hoạt động sinh học của chúng. Do đó, có thể kết luận rằng Bồ hòn có thể đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống y tế hiện đại trong tương lai gần.

ACKNOWLEDGEMENT

One of the authors Aparna Upadhyay is thankful to Department of Science and Technology, New Delhi for financial assistance (Inspire Fellowship number- IF10296).

REFERENCES

1. Chakraborty A, Amudha P, Geetha M, Surjit Singh N. Evaluation of anxiolytic activity of methanolic extract of Sapindus mukorossi Gaertn. in mice. Int J Pharm Bio Scie. 2010;1:1-8. [ Links ]

2. Chen CY, Kuo PL, Chen YH, Huang JC, Ho ML, Lin RJ, et al. Tyrosinase inhibition, free radical scavenging, antimicroorganism and anticancer proliferation activities of Sapindus mukorossi extracts. J Taiwan Inst Chem Engrs. 2010;41:129. [ Links ]

3. Chirva V, Kintya PK, Sosnovskii VA. Triterpene glycosides of Sapindus mukorossi. V. The structure of sapindoside E. Chem Nat Compounds. 1970;6:440-2. [ Links ]

........ Theo scielo.br

Làm thế nào để làm đẹp với thảo mộc dược thảo?

24/08/2019
Bởi Nhu Le Doe
Thảo mộc thiên nhiên

Trong nhiều thế kỷ, con người chỉ dựa vào tự nhiên và tự nhiên cho nhu cầu làm đẹp của họ, họ dùng các loại thảo mộc cho làn da khô, nhờn, mụn, tóc xỉn màu, hay các nhược điểm khác, v.v. Trong khi khi đó hiện tại không có nhiều sản phẩm có nguồn gốc thực sự từ thiên nhiên để chọn lựa mà thay vào đó là hoá chất, thì không có nghĩa là thảo mộc kém hiệu quả hơn hay mất đi quyền năng của nó, thực tế Thảo mộc thiên nhiên là dược thảo tốt hơn hoá chất. Sau khi nhận được một số lời khuyên và công thức nấu ăn DIY từ Tiến sĩ Tieraona Low Dog, giám đốc y tế của Well & Being, chúng tôi đã dùng đến thiên nhiên thảo mộc để giải quyết những vấn đề về sắc đẹp làn da và sức khoẻ cực kỳ hiệu quả. Đây là một vài loại thảo mộc yêu thích để làm đẹp và khuyến nghị của cô về cách sử dụng chúng.

Cách làm kem dưỡng ẩm từ Dầu hạt hướng dương và hoa cúc calendula dành cho da khô.

Dầu hạt hướng dương giúp làn da của bạn duy trì chức năng bảo vệ tự nhiên, tiến sĩ Low Dog nói. Bạn có thể tự làm kem dưỡng ẩm tuyệt vời bằng cách đổ đầy một lọ cỡ 3/4 hoa đầy hoa cúc calendula và phủ chúng bằng dầu hạt hướng dương hữu cơ. Để bình nơi mát mẻ trong 2 tuần, lắc hoặc trộn nó lên hàng ngày. Lọc hoa ra bạn sẽ được một hỗn hợp chất lỏng. Bạn thêm 1/2 muỗng dầu thơm tinh dầu mùi mà bạn yêu thích. Kem dưỡng ẩm có thể được sử dụng trong bồn tắm hoặc trực tiếp trên da sau khi tắm.


Trị các đốm đen bằng hoa hồng dại Rosa roxburghii


Cây bụi có hoa đẹp này mọc khắp châu Á và quả của nó rất giàu vitamin A, C và E và các axit béo thiết yếu giúp làm dịu kích ứng và viêm nhiễm góp phần làm tăng sắc tố. Nó có thể được tìm thấy trong một số dòng chăm sóc da phổ biến [như Nguồn gốc], thường kết hợp với cam thảo, cũng có bằng chứng tốt để làm sáng các đốm đen tự nhiên. Bạn có thể dùng hoa ngâm với dầu như cách làm kem dưỡng ẩm bên trên để sử dụng.


Hoa cúc La Mã (Chamomile), Hương Thảo (Rosemary), Hương Nhu (hay gọi là Tầm Ma dại Nettles) và ca cao Nibs cho tóc

Hoa cúc dại và hoa cúc calendula thường được sử dụng cho tóc sáng màu, trong khi hương thảo, cây tầm ma và cây ca cao được sử dụng cho tóc sẫm màu. Để làm sạch tóc, chỉ cần ngâm một chén thảo mộc trong bốn cốc nước trong 20 phút. Lọc vào một cái lọ. Bạn có thể thêm một loại tinh dầu nếu bạn thích cách 5-10 giọt hoa oải hương hoặc hương thảo, ví dụ như cùng với hai muỗng cà phê baking soda. Lắc đều và để nguội. Trong vòi hoa sen hoặc bồn tắm, đổ nó lên tóc và mát xa nhẹ nhàng vào da đầu của bạn. Để nó trong khoảng năm phút và sau đó rửa sạch. Hãy thử làm điều này mỗi tuần một lần, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mái tóc của bạn mềm mại và thơm mát như thế nào!


Hoa cúc dại(Arnica), hoa cúc Calendula, Oải hương, Bạch đàn và Hoa Cam (Neroli) để tăng cường tác dụng mát xa giúp giảm đau nhức và thư giản làm dịu tinh thần và cơ thể mệt mỏi.

Các loại thảo mộc và tinh dầu chiết xuất từ thực vật tăng cường tác dụng có lợi của việc mát xa. Ví dụ, dầu arnica thường được sử dụng để làm giảm đau cơ và dầu calendula rất tốt cho da khô. Hoa oải hương là tuyệt vời để giảm căng thẳng và bạch đàn mở ra các đoạn xoang. Neroli làm dịu và nâng đỡ tinh thần.


Trà xanh, dầu cây trà và dầu sả trị mụn

Một loại thuốc trị mụn đơn giản có thể được thực hiện tại nhà vừa rẻ tiền và hiệu quả cao. Đây là loại nước ép trà xanh và giấm. Đun sôi nước, tắt lửa và thêm ba túi trà xanh hữu cơ để trong 20 phút cho ra hết trà. Bỏ túi trà, thêm giấm táo hữu cơ và 1/2 muỗng cà phê dầu cây tràm trà hoặc dầu sả vào. Làm lạnh trong 7-10 ngày. Thoa một chút lên cổ để đảm bảo bạn không có bất kỳ sự nhạy cảm nào, sau đó sử dụng buổi sáng và buổi tối sau khi rửa mặt. Giấm chứa axit axetic, hoạt động như một chất tẩy da chết tự nhiên cho da, loại bỏ các tế bào da chết và hòa tan dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Trà xanh cải thiện mụn trứng cá bằng cách giảm sản xuất bã nhờn và dầu cây trà làm giảm viêm.


Cách làm dầu Hương Thảo và xịt muỗi tự nhiên

14/06/2019
Bởi Nhu Le Doe
Đuổi muỗi tự nhiên

Như bạn đã biết tác dụng tuyệt vời từ cây Hương Thảo tên tiếng anh là Rosemary, bạn có thể tham khảo thêm các tác dụng của nó tại link https://sachxanh.vn/blog/muoi-loi-ich-tuyet-voi-va-dieu-bat-ngo-tu-huong-thao-rosemary/

Hôm nay mình hướng dẫn các bạn làm dầu Hương Thảo từ lá khô hoặc tươi đều có tác dụng như nhau.

Cách làm dầu Hương Thảo

1 Chén lá Hương Thảo khô hoặc tươi, Hương Thảo là loài đặc biệt dù khô hay tươi đều giữ được mùi của nó, thời gian bảo quản lá hương thảo khô lên đến 6 tháng đến 1 năm trong điều kiện chai kín hoặc hút chân không.

2 Chén dầu, Sử dụng bất kì loại dầu nào đều được, nhưng ở một nhiệt độ cao thì dầu ít mùi hương là tốt nhất, chẳng hạn như dầu hướng dương hoặc dầu cây hoa rum (dầu oliu thì thơm hơn và dễ bay hơi). Dầu hoạt động như chất nền với hương thảo, sẽ tạo ra mùi thơm và có lợi cho sức khỏe.

3. Đun nóng dầu nhớ là đun lữa nhỏ, từ 50-dưới 100 độ, khi dầu nóng bạn cho lá hương thảo vào và đun tiếp cho đến khi lá hương thảo chuyển vàng.

4. Nhắc nồi xuống và để nguội cho vào lọ thuỷ tinh đậy kín nắp.

Cách dùng: Bạn dùng dầu này cho các tác dụng như: massage mặt giúp làm săn chắc da, tóc giúp chống gãy rụng, massage chổ đau trên cơ thể thư giản cơ và các tác dụng khác của dầu Hương Thảo bạn tham khảo thêm.

Cách làm bình xịt muỗi côn trùng từ Hương Thảo

1. Bình xịt, bạn có thể sử dụng bình xịt từ các loại khác khi đã dùng hết

2. 59,14 ml nước cất hoặc nước đun sôi

3. 29,57 ml rượu vodka

4. 50-75 giọt tinh dầu

Cách làm: Đổ nước cất hoặc nước lọc đã đun sôi để nguội vào bình xịt, cho tiếp rượu vodka và nhỏ 50-75 giọt tinh dầu Hương Thảo vào, lắc đều khi sử dụng. Lưu ý mùi tinh dầu này tồn tại chỉ khoảng 2 giờ nên mỗi 2 giờ bạn nên xịt lại nếu vẫn muốn đuổi muỗi nhé.

Image titled Make Mosquito Repellent Step 2

Cách làm Sáp đuổi muỗi

1. 1/4 chén (56 ml) dầu dừa

2. Muỗng cà phê (3,45 g) baking soda

3. Cốc (177,44 ml) nước

4. Cốc (56,69 gram) hạt sáp ong

5. 50 giọt tinh dầu

Cách làm: Đun sôi dầu dừa, cho sáp ong vào và quậy đều cho tan ra. Lấy một cái nồi khác để đun sôi nước, lấy ra khỏi bếp và cho soda baking vào quậy đều đến khi thấy tan hết. Đổ nước soda baking vào dầu dừa và sáp ong, trộn đều không dễ dàng vì vậy bạn phải đánh luôn tay để sánh vào nhau hoặc bạn dùng máy đánh trứng. Sau khi hỗn hợp có vẻ sánh với nhau bạn cho tiếp 50 giọt tinh dầu Hương Thảo vào và vẫn khuấy đều tay. Khi đã thấy được bạn đổ vào ly nhỏ, chén hoặc đồ làm đá để vào tủ lạnh cho đông lại.

Cách dùng: Thoa trực tiếp lên da vừa dưỡng da vừa đuổi muỗi.

Lưu ý: bạn có thể dùng dầu Hương Thảo đã làm bên trên để đun với sáp ong ngay lúc đầu.

Mười lợi ích tuyệt vời và điều bất ngờ về Hương Thảo (Rosemary)

31/05/2019
Bởi Nhu Le Doe
Hương thảo rosemary

Mười lợi ích tuyệt vời và Sự thật thú vị về hương thảo Rosemary:

1. Vào thế kỷ 16, cây hương thảo thường được đốt trong phòng bệnh và bệnh viện để diệt vi trùng.

2. Khá bất ngờ, nhưng thảo mộc hương thảo thu hút ong!

3. Theo truyền thống của người Anh, các cô dâu đã tặng cành cây hương thảo cho chồng mới cưới của mình như một biểu tượng của sự chung thủy.

Ngoài ra Hương Thảo còn có vô số lợi ích mà chúng tôi nêu bên dưới.

1. Điều trị bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan

Y học cổ truyền đã sử dụng hương thảo để cải thiện sức mạnh bộ nhớ và ngăn ngừa mất trí nhớ. Alzheimer, là một tình trạng gây ra chứng mất trí nhớ nghiêm trọng và suy thoái các tế bào thần kinh ở những người mắc bệnh này. Trà hương thảo có diterpenes ức chế sự chết tế bào thần kinh và thể hiện các đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống trầm cảm và giải lo âu (1). Do đó, uống trà hương thảo có thể giúp giảm tốc độ mất trí nhớ và khuyết tật.
2. Giúp giảm cân
Các thành phần hóa học của loại trà này ức chế hoạt động của lipase - một loại enzyme phá vỡ chất béo để tạo ra lipid. Vì lipase không hoạt động, không có sự phân hủy chất béo. Bạn sẽ cảm thấy no hơn và sẽ không say sưa và chồng chất thêm.

Top 10 Wonderful Benefits Of Rosemary Tea - Helps In Gradual Weight Loss

3. Chữa ung thư
Có những nghiên cứu chứng minh tác dụng của hương thảo đối với ung thư vú. Thành phần cụ thể như axit rosmarinic và axit caffeic (có trong trà hương thảo) có thể chữa khỏi và cũng ngăn ngừa sự tấn công của ung thư ở các cơ quan khác nhau.
Những hóa chất này là chất chống oxy hóa mạnh và chống tăng sinh và có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương gốc tự do (2).
4. Giảm căng thẳng và lo âu
Lối sống và rối loạn nghề nghiệp đang gia tăng. Và rõ ràng, tất cả chúng ta đều chán nản hơn cha mẹ và ông bà của chúng ta. Đó là một dấu hiệu xấu!
Bao gồm các loại trà thảo dược như trà hương thảo trong chế độ ăn uống của bạn mang lại những thay đổi đáng kể về mức độ căng thẳng của bạn.
Nó chứa axit ursolic và axit rosmarinic thể hiện tác dụng chống oxy hóa và chống trầm cảm. Họ giúp bạn chống lại căng thẳng và quản lý sự kiệt sức và lo lắng (3).
Trà hương thảo làm tăng mức độ chịu đựng của bạn và làm dịu bạn bằng cách làm việc trên não và hormone hiệu quả, trái ngược với các loại thuốc steroid có tác động nghiêm trọng.
5. Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa béo phì
Không phải tất cả các vi khuẩn đều có hại vì chúng ta chứa một loạt chúng trong ruột của chúng ta! Thành phần của các vi khuẩn này ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu của bạn. Trà hương thảo hỗ trợ sự phát triển của các loài đó (Lactobacillus, Bifidobacterium, v.v.), giúp hấp thụ chọn lọc chất xơ và phá vỡ lipid. Điều này ngăn ngừa béo phì (4).
6. Bảo vệ gan của bạn khỏi bị hư hại
Trà hương thảo có các hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính nhặt gốc và chống viêm tự do. Carnosol là một trong những hợp chất bảo vệ tế bào gan của bạn khỏi căng thẳng hóa học và viêm. Trà hương thảo ức chế sự hình thành các peroxit có hại trong gan và bảo tồn tính toàn vẹn cấu trúc của tế bào gan (5).
7. Có đặc tính chống lão hóa
Do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa mạnh mẽ và chất phytochemical kháng khuẩn, trà hương thảo là một vị cứu tinh cho da. Uống nó hoặc áp dụng nó có thể chữa nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, tổn thương, mụn trứng cá và mụn nước. Các chất chống oxy hóa như axit rosmarinic loại bỏ các gốc tự do gây ra nếp nhăn, nếp nhăn và sắc tố. Trà hương thảo cũng làm căng da chảy xệ để làm cho nó trông trẻ hơn, tươi và sáng hơn.
8. Là một phụ gia chống đái tháo đường tuyệt vời
Y học cổ truyền đã sử dụng lá cây hương thảo để điều trị hạ đường huyết (thiếu glucose trong máu). Nó có chứa camphene ,borneol, luteolin ,youperidin và Carnosol có tác dụng ức chế quá trình peroxy hóa lipid và kích hoạt sản xuất enzyme chống oxy hóa (6). Những chất phytochemical này là thuốc chống đái tháo đường mạnh và cũng có thể kiểm soát sự phụ thuộc insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường.
9. Thúc đẩy tăng trưởng tóc
Trà hương thảo là một phước lành trong ngụy trang cho tất cả những người đã bị rụng tóc. Nó cải thiện lưu thông máu (mang oxy và chất dinh dưỡng) đến các nang tóc của bạn, do đó, làm tăng sự phát triển của tóc. Gội đầu thường xuyên bằng trà hương thảo sẽ giải quyết các vấn đề như hói đầu, gàu, rụng tóc, tóc bạc sớm và mỏng. Các chất chống oxy hóa loại bỏ bất kỳ sản phẩm tích tụ và điều trị nhiễm nấm trên da đầu của bạn, mang lại cho bạn mái tóc khỏe mạnh.Top 10 Wonderful Benefits Of Rosemary Tea - Promotes Hair Growth
10. Làm giảm viêm và đau
Các loại thảo mộc có đặc tính chống nhiễm trùng và có thể chữa lành đau khớp, viêm và phản ứng dị ứng đau đớn. Trà hương thảo hoạt động bằng cách cải thiện lưu thông máu, giảm viêm và loại bỏ các gốc tự do hoặc căng thẳng hóa học để làm giảm chứng chuột rút hoặc đau thần kinh. Thật khó để tin rằng một loại thảo mộc hoang dã mọc ở sân sau của bạn có thể làm nên điều kỳ diệu như vậy cho bạn, phải không? Bạn có muốn tự mình làm ra lọ thuốc ma thuật và nếm thử khả năng của nó không? Vâng, đây là điều ngạc nhiên mà tôi đã đề cập. Đó là thời gian để học cách làm trà hương thảo. Cuộn xuống cho các công thức nấu ăn.
Cách chế trà Hương Thảo:
1. Đây là công thức làm trà hương thảo trẻ hóa giảm căng thẳng và thư giản.
Những gì bạn cần: 1 muỗng cà phê lá và lá hương thảo (khô, tươi hoặc bột) + 1 cốc nước lọc + 1 muỗng cà phê mật ong hoặc đường (tùy chọn)
Bắt đầu làm: Đun nước sôi trong ấm trà và hạ nhiệt một chút Thêm thảo mộc hương thảo vào nước. Hãy để nó trong vòng khoảng 5-6 phút. Lọc hỗn hợp vào tách trà của bạn. Thêm mật ong / đường. Trộn đều. Ngồi lại và nhâm nhi một tách trà Hương Thảo để cảm nhận!

2. Cách gội đầu Hương Thảo giúp tóc mềm mượt sáng bóng và khoẻ mạnh.

Bạn cần: 2 muỗng canh lá hương thảo tươi hoặc 1/2 tách trà hương thảo (công thức trên, không thêm chất làm ngọt) + 2 cốc nước + 1 muỗng canh húng tây tươi hoặc khô + lá xô thơm và hoa oải hương + Dầu hạnh nhân hoặc dầu argan.

Bắt đầu làm: Đun nước sôi và thêm thảo mộc hương thảo. (Bạn cũng có thể thêm cỏ xạ hương, lá xô thơm và hoa oải hương.)

Giảm nhiệt / ngọn lửa để nhỏ lửa và đậy nắp bình. Sau 5-6 phút, tắt lửa / lửa. Để hỗn hợp ngồi để nguội. Bạn sẽ có một chất lỏng màu nâu sẫm với một lớp dầu. Lọc các nội dung vào một chai bóp. Rửa sạch tóc bằng hỗn hợp này sau khi gội đầu thường xuyên để có kết quả tốt nhất.

Lưu ý: để lên đầu và đợi 2-3 phút trước khi rửa hỗn hợp bằng nước.

Sau tất cả những lời khen ngợi, chúng tôi sẽ nói cho bạn nghe những tác dụng phụ của nó:

Vâng thật không may là nó vẫn có một số tác dụng phụ. Hầu hết các loài thảo mộc ngoài những tác dụng về dược thảo và đều có tác dụng phụ của nó và Hương Thảo cũng không ngoại lệ. Nếu nuốt phải một lượng lớn thảo dược hương thảo dưới mọi hình thức có thể có những nhược điểm sau: Dị ứng hoặc Nếu bạn bị dị ứng với thuốc aspirin hoặc salicylate, bạn có thể bị dị ứng với trà hương thảo. Rủi ro khi mang thai: Phụ nữ mang thai có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu tử cung nếu tiêu thụ một lượng lớn chiết xuất hương thảo(chỉ khi dùng lượng lớn). Nó cũng có thể gây ra chu kỳ kinh nguyệt và phá thai ở những phụ nữ như vậy. Cơn co giật nặng hơn: Mặc dù nó có đặc tính chống viêm và chống nhiễm trùng, nhưng quá liều trà hương thảo có thể làm trầm trọng thêm cơn động kinh hoặc động kinh.

Thực ra tất cả các loài thảo mộc đều có những tác dụng phụ riêng của chúng, tuy nhiên Hương Thảo thì không nhiều. Vì vậy, không có hại trong việc thử trà hương thảo. Mặc dù có các tác dụng phụ hiếm gặp, bạn nên trồng một cây hương thảo trong sân sau của bạn và làm cho trà và nước xả tóc (hoặc giữ một ít lá hương thảo khô cũng có tác dụng tương tự).

Tài liệu tham khảo

Tiềm năng trị liệu của Rosemary là thuốc chữa bệnh thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng

Các đặc tính chống oxy hóa và chống tăng sinh của J. Báo cáo về ung thư, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ

Tác dụng của trà thảo dược Rosmarinus trên Tạp chí Nghiên cứu Điều dưỡng và Hộ sinh Iran Iran

Chiết xuất từ cây hương thảo giàu axit Carnosic Đá: Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ

Hiệu ứng bảo vệ của Carnosol trên Tạp chí Gastroenterology and Hepatology

Đánh giá của Vivo In vivo về thuốc trị đái tháo đường, Tạp chí Dân tộc học, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ

Theo: https://www.stylecraze.com/articles/health-benefits-of-rosemary-tea/?amp

Khám phá cách ngôi làng Harie Nhật Bản thải ra kênh rạch nguồn nước trong vắt

24/04/2019
Bởi Nhu Le Doe
Hệ thống nước KABATA

Đến với ngôi làng Harie tại Nhật Bản bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh những đàn cá tung tăng bơi lội trong những mương nước trong vắt quanh làng và luôn được nghe tiếng nước chảy róc rách khắp nơi. Người dân ở đây đã sống hài hòa với nước như vậy suốt mấy trăm năm. Nước mang lại sự sống cho họ nên họ giữ cho nước luôn sạch. Để dung hòa được nhu cầu của con người và sự bền vững của nguồn nước, người dân Haire đã sử dụng một hệ thống cung cấp và xử lí nước mang tên Kabata.

Làng Harie nằm ở rìa một vùng bãi bồi cạnh hồ nước lớn nhất Nhật Bản - hồ Biwa, thuộc tỉnh Shiga. Với dân số chỉ khoảng 600 - 700 người, chưa tới 200 hộ dân thì có khoảng một nửa số hộ gia đình ở Harie vẫn tiếp tục sử dụng hệ thống nước tự nhiên Kabata bên cạnh nước máy.

Làng Harie và hệ thống Kabata từng xuất hiện trong bộ phim tài liệu nổi tiếng Satoyama: Japan’s Secret WaterGarden của đài NHK. Ngôi làng này được gọi là The Village of Syozu - Ngôi làng nơi nước mang tới sự sống.

idesign he thong nuoc kabata 01
Một hệ thống Kabata ngoài trời. | Ảnh: Roberto Maxwell

Hệ thống Kabata đưa nước từ nguồn nước ngầm bắt nguồn từ nước suối trên núi vào từng hộ gia đình, chia ra thành những tầng khác nhau. Kabata thường được xây dựng thành một phòng riêng biệt của ngôi nhà, nằm trong (Uchi-Kabata) hay ngoài nhà chính (Soto-Kabata). Các bồn và chậu rửa được đặt thấp hơn mặt sàn hay nói cách khác, sàn căn phòng được xây ngay phía trên các chậu rửa này.

idesign he thong nuoc kabata 02
Sơ đồ hệ thống Kabata | Ảnh: Maki Ryu

Nước chảy vào chậu rửa nhỏ bằng đá từ một đường ống được nối với mạch nước ngầm. Khi chậu rửa nhỏ đầy, nước sẽ chảy xuống bồn rửa lớn phía dưới. Bồn rửa này thường chiếm khoảng một nửa hoặc hai phần ba diện tích căn phòng. Chậu rửa thường có đường kính nhỏ hơn 1 mét và nằm trong bồn rửa lớn.

Mỗi tầng nước sẽ được dùng cho những mục đích khác nhau. Nước chảy ra từ vòi được dùng cho ăn uống. Nước trong chậu rửa nhỏ được dùng để làm mát, rửa rau củ, vo gạo và tráng đồ đã rửa. Nước trong bồn rửa lớn để rửa các dụng cụ nhiều chất bẩn hơn.

idesign he thong nuoc kabata 03
Nước chảy từ vòi xuống chậu và tràn xuống bồn qua phần cắt ở miệng chậu.
Ảnh: Roberto Maxwell

Nước trong hệ thống Kabata thường duy trì ở mức 13 - 15 độ quanh năm nên vào mùa hè, người dân Harie dùng chính nước này để làm mát và bảo quản các loại hoa quả, rau củ, đậu phụ hay làm nguội nước, trà nóng.

idesign he thong nuoc kabata 04
Nước mát dùng làm nguội nước mới đun |Ảnh: Roberto Maxwell

Nhờ vào cách phân tầng này mà hệ thống Kabata giữ cho nước ở các tầng luôn đảm bảo chất lượng, không trộn lẫn vào nhau. Nước từ vòi sẽ luôn sạch hơn nước trong chậu nhỏ và nước trong chậu sẽ sạch hơn nước trong bồn lớn.

idesign he thong nuoc kabata 13
Một hệ thống Kabata | Ảnh: Roberto Maxwell
idesign he thong nuoc kabata 05
Đậu phụ được ngâm trong nước từ Kabata để giữ mát và bảo quản. | Ảnh: Roberto Maxwell

Điểm đặc biệt ở hệ thống Kabata là sự xuất hiện của các loài cá chép. Chúng được tự do bơi lội trong khu bồn lớn. Cá chép sẽ ăn những vụn thức ăn rơi xuống nước khi dọn rửa hoặc ăn từ chính đồ bếp bẩn mà người dân để xuống đáy bồn rửa. Loài cá vừa có thức ăn, vừa giúp làm vệ sinh dòng nước.

Đàn cá chép giúp dọn sạch thức ăn thừa khỏi dòng nước trước khi đổ ra dòng chảy chung.

Nước từ trong chậu rửa thứ hai sẽ đổ ra các mương nước quanh làng, chảy vào sông Harie. Chúng sẽ chảy vào các ruộng lúa và một phần đổ vào hồ Biwa. Hồ lớn nhất Nhật Bản này còn được gọi là Mother Lake - Hồ Mẹ bởi nó đã cung cấp nguồn sống cho cả một khu vực rộng lớn xung quanh về thủy sản, canh tác nông nghiệp, nguồn nước…

idesign he thong nuoc kabata 15
Mương nước bao quanh làng Harie | Ảnh: go.biwako

Khoảng nửa thế kỉ trước hồ Biwa từng rơi vào tình trạng ô nhiễm do chất thải công nghiệp và chất thải sinh hoạt, phần lớn từ chất tẩy rửa. Thậm chí người dân ở các thành phố sử dụng nước từ sông Biwa đã tổ chức các cuộc biểu tình khi phát hiện ra họ mắc bệnh từ nguồn nước ô nhiễm của con sông.

Người dân ở Harie đã thống nhất không sử dụng các loại chất tẩy rửa nhân tạo có tác hại đến nguồn nước và sinh vật. Họ còn thu gom dầu ăn thừa để tự làm bột giặt vì Harie muốn bảo vệ nguồn nước của làng và cũng muốn giữ cho nước sông Biwa không bị ô nhiễm bởi chất tẩy rửa. Chính những hành động như vậy của người dân Harie và nhiều vùng khác quanh sông Biwa đã tạo ra sự thay đổi bước ngoặt trong ngành sản xuất bột giặt tại Nhật Bản và thúc đẩy cho ra kế hoạch hành động giải cứu hồ Biwa.

Mặt hồ xinh đẹp này đã từng là khu vực ô nhiễm.

Quay trở lại với hệ thống Kabata tại làng Harie. Chất lượng nguồn nước ở đây tinh khiết đến nỗi nước từ vòi đáp ứng được tiêu chuẩn nước uống tại Nhật Bản. Ngay cả dòng nước sau khi đã đổ vào sông Harie vẫn khá sạch so với các vùng nước sông hồ khác.

Dòng nước trong vắt trong các con mương quanh làng Harie. | Video: Harie Syozu

Kabata sẽ được xây hơi dốc xuống về hướng đông. Các hệ thống Kabata của từng gia đình sẽ nối với hệ thống mương nước quanh làng để thoát nước. Mương nước sẽ to dần lên theo mức độ gom nước để rồi đổ vào hai con sống chính trong làng. Những Kabata gần sông sẽ đổ trực tiếp nước vào sông.

idesign he thong nuoc kabata 14
Mương nước bao quanh làng Harie. | Ảnh: That Food Crazy

Bí quyết khiến Kabata giữ sạch nguồn nước không chỉ ở thiết kế thông minh hay sự ứng dụng các sinh vật tự nhiên mà chủ yếu là ở ý thức của người sử dụng. Người dân Harie đều rất chú ý khi sử dụng nguồn nước để không làm ô nhiễm dòng nước chung, ảnh hưởng đến những người ở khu vực thấp hơn hay làm ô nhiễm hồ Biwa.

Mỗi năm, những người dùng Kabata sẽ cùng nhau làm sạch các mương nước quanh làng bốn lần. Họ nạo vét bùn, vớt các loài cỏ, rong rêu phát triển quá mạnh. Dòng nước thông suốt sẽ giúp các loài sinh vật có lợi phát triển, ngăn chặn tình trạng ứ đọng nước sinh ra nguồn bệnh. Các loài cá và thủy sinh vật trong nước sẽ ăn các tạp chất, lọc nước giúp làm sạch dòng nước trước khi đổ ra sông và hồ.

idesign he thong nuoc kabata 10
Người dân Harie cùng nhau làm sạch những con mương quang làng. | Ảnh: Harie Syozu

Chẳng khó để bắt gặp trong những mương nước trong vắt quanh làng Harie hay một thảm tảo Baikamo xanh mướt với những bông hoa trắng giống hoa mận. Loài thực vật này vốn chỉ sinh trưởng và phát triển trong dòng nước trong và sạch. Thậm chí cả loài kì nhông Nhật Bản đang gặp nguy hiểm cũng được tìm thấy trong các mương nước quanh làng Harie.

idesign he thong nuoc kabata 06
Ảnh: Miss Tam Chiak
Baikumo nở dưới dòng nước quanh làng Harie | Video: Harie Syozu

Dân làng Harie đã sống nhiều thế hệ cùng với nguồn nước và hệ thống Kabata này. Đó không chỉ là thứ giúp họ sinh hoạt mà còn là nơi họ lưu giữ những kí ức về gia đình và cuộc đời mỗi người.

idesign he thong nuoc kabata 09
Con kênh này còn là nơi vui đùa của lũ trẻ vào dịp hè. Ảnh: Harie Syozu
Video: Harie Syozu

Người dân Harie sống nhờ nguồn nước suối trong lành và hồ Biwa cho họ nơi canh tác và đánh bắt nên họ cũng làm phần việc của mình là bảo vệ những nguồn nước ấy. Nhận thức này đã theo những thế hệ người dân của ngôi làng vài thế kỉ và đã chứng minh được rằng bảo vệ tự nhiên cũng chính là bảo vệ chính con người.

Hệ thống Kabata không dễ áp dụng diện rộng, nhất là ở các thành phố nhưng rõ ràng đây là một mô hình để chúng ta, đặc biệt là những nhà quy hoạch và người làm thiết kế có liên quan đến nguồn nước, suy ngẫm về cách con người đang đối xử với nguồn tài nguyên quý giá nhất của mình. Suy cho cùng con người không thể tồn tại nếu không còn nước sạch để dùng.

Những cách để làm sạch cơ thể và nhà của bạn khỏi các năng lượng tiêu cực

13/04/2019
Bởi Nhu Le Doe
các cách làm sạch năng lương xấu

Bạn hẳn đã nghe nói về người ác mắt của người Viking, người được cho là bị ném bởi một năng lượng ác, thường được trao cho một người khi họ không đề phòng. Nhiều nền văn hóa tin rằng nó có thể gây ra bất hạnh, thương tích hoặc bệnh tật, vì vậy nhiều lá bùa được tạo ra để bảo vệ năng lượng của bạn khỏi sự tấn công của mắt ác. Và rất nhiều cách để làm sạch năng lượng xấu từ nó.

Tuy nhiên, không chỉ mắt ác. Khi bạn thường xuyên dành thời gian ở một nơi đông đúc, ồn ào, nơi có thể di chuyển các loại năng lượng khác nhau, những người khác nhau, ở một nơi kín, trung tâm mua sắm, giao thông công cộng bạn có thể cảm thấy mức năng lượng của mình bị giảm, bạn có thể cảm thấy kiệt sức Năng lượng, mệt mỏi, cáu kỉnh.

Hoặc bạn có thể cảm thấy mình có năng lượng rất thấp và thậm chí bị căng thẳng hoặc trầm cảm sau khi giao tiếp với một người nào đó. Bạn có thể đã tiếp xúc với một ma cà rồng tâm linh hoặc chỉ là người có năng lượng tiêu cực và vì tất cả chúng ta trao đổi năng lượng của bạn khi giao tiếp, những người khác, năng lượng tiêu cực cũng có thể ảnh hưởng đến bạn.

Có thể có nhiều kịch bản khác nhau ở đây về cách chúng ta có thể bị ảnh hưởng với năng lượng tiêu cực và nó có thể ảnh hưởng xấu đến chúng ta như thế nào, nhưng tôi hy vọng bạn đã đưa ra quan điểm của tôi. Nói một cách đơn giản ở đây, khi chúng ta thu thập năng lượng tiêu cực, chúng ta có thể cảm thấy kiệt sức, căng thẳng, chán nản, cáu kỉnh. Và kết quả của nó là chúng ta sẽ rung động với tần suất thấp hơn và thu hút tương tự như tình huống, cảm xúc, suy nghĩ.

Điểm hay ở đây là bạn có thể tự làm nhiều việc tại nhà để tự làm sạch bản thân và ngôi nhà khỏi năng lượng tiêu cực. Dù bạn chọn cách nào hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, hãy chọn cách nào phù hợp nhất với bạn. Tôi chỉ đơn giản là chia sẻ những cách khác nhau để bạn có thể làm sạch năng lượng cho cơ thể tinh tế và ngôi nhà của bạn.


1. Thiên nhiên

Thiên nhiên là tuyệt vời cho mọi thứ, dành thời gian với thiên nhiên giúp làm sạch và khôi phục năng lượng của chính bạn. Ngoài ra bằng cách mở cửa sổ và để không khí trong lành và ánh sáng mặt trời, hoặc ánh sáng mặt trăng chiếu vào, cũng có thể làm sạch không gian của bạn khỏi năng lượng tiêu cực và sạc năng lượng tích cực. Thực hành thiền trăng tròn cũng rất tốt cho việc khôi phục năng lượng và tăng rung động của bạn.

2. Thiền định

Thiền là một công cụ tuyệt vời không chỉ để kết nối với chính bạn, với thần thánh, với ý thức cao hơn, sắp xếp các luân xa của chúng ta, mở và làm sắc nét các giác quan của chúng ta, mà còn để thanh lọc cơ thể tinh tế của chúng ta khỏi năng lượng tiêu cực và khôi phục sự cân bằng. Bạn có thể làm điều đó ở bất cứ đâu. Cá nhân tôi thấy nó rất mạnh mẽ để thực hành trong tự nhiên hoặc kết hợp với liệu pháp mùi hương.

3. Nước

Đi tắm và tưởng tượng nước chảy ra từ tất cả năng lượng tiêu cực đó từ cơ thể bạn, từ hào quang của bạn và thanh lọc bạn. Bạn có thể thấy kết quả bằng cách cảm thấy sảng khoái, tích điện và được lấp đầy với những rung động tích cực hơn và cao hơn nhiều ngay sau khi tắm. Bạn cũng có thể dùng mục đích đó để tắm, bơi trong biển hoặc thậm chí chỉ quan sát mặt nước, cách nó di chuyển (thác nước, đài phun nước) hoặc sự tĩnh lặng của nó và trải nghiệm kết quả tương tự.

Tuy nhiên, tắm rửa không thực sự để rửa cơ thể thực tế của bạn. Phần vệ sinh cá nhân này nên được thực hiện trước khi tắm hoặc tắm, và sau khi bạn có thể đổ đầy bồn tắm cho mục đích làm sạch năng lượng của bạn. Bạn cũng có thể thêm vào bồn tắm của bạn 1-2 giọt tinh dầu làm sạch, một số loại thảo mộc, bạn có thể thắp nến và đặt chúng gần bồn tắm.

4. Thuốc xịt

Bạn có thể sử dụng thuốc xịt để làm sạch năng lượng tiêu cực từ chính bạn cũng như từ nhà hoặc văn phòng của bạn. Ở đây bạn có thể sử dụng hydrosol như cây xô thơm, hương thảo, sả hoặc thậm chí bạn có thể tự làm nó ngay lập tức bằng cách sử dụng tinh dầu nguyên chất bằng cách thêm chúng vào nước cất trong chai xịt thủy tinh, lắc trước khi sử dụng (20-25 giọt đến 50 ml nước nên làm công việc của nó ở đây)

5. Hương thơm trị liệu

Sử dụng hương liệu. Tinh dầu được biết đến là chất tẩy rửa tâm lý rất mạnh. Bạn có thể khuếch tán chúng xung quanh nhà, hoặc thậm chí tự bôi nó ở dạng pha loãng với dầu vận chuyển, ví dụ như lăn, hoặc đặt 1 giọt lên lòng bàn tay, xoa hai lòng bàn tay vào nhau hít vào thật sâu vài lần, sau đó nhẹ nhàng di chuyển bàn tay của bạn xung quanh toàn bộ cơ thể của bạn mà không chạm vào cơ thể, như thể bạn đang làm sạch hào quang của bạn.

Điều này sẽ giúp bạn làm sạch năng lượng tiêu cực từ lĩnh vực cực quang của bạn. Bạn không cần nhiều dầu, một giọt là tất cả những gì bạn cần. Theo tôi, năng lượng tốt nhất và tinh dầu làm sạch tâm linh là hương thảo, cây xô thơm, cây bạch chỉ, cây kim ngân hoa, cây bách xù, cây bạch đàn, cây thì là (tốt nhất là bảo vệ khỏi mắt ác và năng lượng tiêu cực), hoa oải hương, cây thông, cây me.

6. Âm thanh

Hãy thử nghe một bản nhạc rung động, âm thanh tần số cao, hát bát, bạn có thể tìm thấy nhiều thứ này trên youtube. Bạn cũng có thể hát thần chú, hoặc tụng kinh. Kết hợp nó với thiền làm cho nó mạnh mẽ hơn.

7. Đá thạch anh

Sử dụng tinh thể để làm sạch năng lượng của bạn và năng lượng của ngôi nhà của bạn. Pha lê có những rung động riêng của chúng, giống như chúng ta và bất kỳ sinh vật hay vật nào khác trên thế giới này, bao gồm cả suy nghĩ, cảm xúc của chúng ta. Thạch anh tím, tourmaline đen, selenite rất mạnh để làm sạch năng lượng tiêu cực.

8. Thắp hương

Từ thời xa xưa, những người thuộc các nền văn hóa khác nhau đã từng thắp hương để thanh tẩy và làm sạch không gian và con người. Ngay cả bây giờ khi bạn nhìn thấy một số tôn giáo thắp hương, nó vẫn mang ý nghĩa biểu tượng của sự thanh tẩy, bất kể tín ngưỡng. Thắp hương là một cách tuyệt vời để làm sạch khỏi năng lượng tiêu cực, khi bạn đốt nó, bạn có thể mang nó đi khắp nhà để đảm bảo mọi bộ phận đều được thanh lọc, bạn cũng có thể làm như vậy xung quanh mình (chỉ cần cố gắng không tự đốt) để thanh lọc trường năng lượng của bạn khỏi năng lượng xấu. Hãy thử các loại nhựa cây nhũ hương, mộc nhĩ, gỗ chocks như palo santo, gỗ tuyết tùng, gỗ đàn hương, cũng làm nhòe bằng cây xô thơm hoặc cỏ ngọt.

Bạn có thể sử dụng một hoặc bạn có thể kết hợp một số cách. Cá nhân tôi thích kết hợp thiền với tinh dầu và tinh thể, hoặc thậm chí thiền trong tự nhiên, hoặc bên cạnh nước. Chọn những gì làm việc tốt nhất cho bạn.

Dịch từ: http://annaozturk.com/2018/07/10/cleansing-your-body-and-home-from-negative-energy/

​Tại sao người xưa khoẻ mạnh và sống thọ hơn chúng ta bây giờ?​

31/03/2019
Bởi Nhu Le Doe
Ăn sạch Sống Xanh

Đôi khi chúng ta tự hỏi, trước chúng ta hàng trăm hàng ngàn năm khi chưa có xà phòng, dầu gội hay các chất hoá học tẩy rửa vậy những người xưa tắm giặt gội và vệ sinh như thế nào để có thể sạch sẽ và đẹp đẽ thơm tho. Câu trả lời thật bất ngờ không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn chứa đựng những triết lý nhân sinh sâu sắc của hệ sinh thái tự nhiên.

Nếu nói rằng ngày nay chúng ta có hàng ngàn hàng vạn sản phẩm vệ sinh tẩy rửa làm đẹp... đều chứa các chất hoá học và bảo quản, chúng ta nghĩ rằng khi dùng nó sẽ sạch sẽ hơn, tốt cho sức khoẻ hơn thì chưa chắc và nên xem lại. Khi các chất hoá học tích tụ nhiều trong cơ thể ngày qua ngày sẽ phát sinh thêm nhiều bệnh tật không mong muốn với một những tên gọi khác. Các chất hoá học làm thay đổi cấu trúc tế bào, tiêu diệt cả các loại vi khuẩn có lợi và làm đề kháng của cơ thể yếu dần.

Qua nhiều thế kỷ, con người đã không ngừng cải tiến các giải pháp làm sạch bằng thực vật khi chưa có xà phòng, bột giặt như ngày nay để giữ quần áo và cơ thể trắng sạch, thơm tho mà không cần đến các chất hoá học. Khi con người sử dụng các sản phẩm tự nhiên, con người phải trồng thêm những loại cây để cung cấp cho sản phẩm đó và từ đó chúng ta có thêm nhiều cây xanh và môi trường trong lành hơn. Bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số quốc gia đã sử dụng các loài cây cỏ trái thực vật để làm sản phẩm vệ sinh theo từng thời đại.

Người Trung Hoa đã dùng Tro của cây Cốt Khí Củ (thuộc họ rau răm) và cây Ngải Cứu giúp tẩy rửa các vết bẩn dầu mở. Nước vo gạo dùng để gội đầu và rửa mặt để cho một làn da trắng sáng sạch sẽ. Bồ Kết giã nát rồi trộn chung với bột làm thành những viên lớn bằng nắm tay để giặt tắm rửa và gội đầu để diệt khuẩn và trị một số bệnh ngoài da cũng như làm cho vải trắng sáng. Về sau người ta dùng đến Natri cacbonat còn gọi là bột muối nở hay Soda Backing có tính chất tẩy rửa mạnh hơn. Những mỹ nữ trong cung lại dùng phấn hoa, sáp ong, bột hoa hồng, bột trân châu hay ngọc trai để làm trang điểm và dùng các loại trái cây hoa hồng để làm sơn môi và các công thức khác từ tự nhiên.

Người Ai cập cổ đại đã phát minh ra kẹo bạc hà. Họ kết hợp trầm hương, quế và nhựa thơm đun sôi với mật ong rồi vê lại thành những viên nhỏ để dùng làm sạch miệng trắng răng mà không cần đến chất tẩy rửa. Về sau họ cải tiến bằng muối, bạc hà, hạt tiêu hoa Iris khô để làm nên sản phẩm cho răng miệng thơm và khử mùi tốt hơn.

Người Châu Âu dùng muối, xà phòng làm từ mở động vật và dung dịch kiềm để cho ra các loại xà phòng hữu cơ. Ngày nay xà phòng khác rất nhiều vì pha trộn rất nhiều chất hoá học, bảo quản và hương liệu khác. Họ cũng dùng các loại hương liệu từ hoa Đinh Hương hay các loài hoa để bào chế ra nước hoa và các chất tẩy rửa khác.

Ở sạch là việc nên làm, nhưng sạch sẽ quá cũng không phải điều hay. Càng ngày càng có nhiều bác sĩ và khoa học gia tin rằng chúng ta đã không cho hệ miễn nhiễm trong cơ thể của chúng ta một chút bụi bặm và vi trùng đủ để cho nó hoạt động mạnh hơn để có thể đối phó với những triệu chứng dị ứng và ho suyễn. Có một lúc, các nhà khoa học không hiểu vì sao tỉ lệ những người bị suyễn và dị ứng tăng vọt bất ngờ. Bây giờ thì nhiều giả thuyết cho rằng chúng ta tẩy rửa kỹ quá đến độ những đứa con đứa cháu hơi tí là ốm, hơi tí là ho sù sụ. Trong cả hàng ngàn năm trái đất vẫn ổn, vì sao cho đến chưa đầy 200 năm đổ lại, chúng ta đã đi sai ở ngã rẻ nào làm trái đất mất đi vòng tuần hoàn vốn có của nó, cơ chế tự vệ tự nhiên của cơ thể con người, hàng loạt động vật bị tiệt chủng, côn trùng đã chết hết hơn 50%, mãng xanh dần nhường chổ cho các toà nhà và con người, khói bụi ô nhiễm nhiều thành phố đến mức gần như tận thế. Nếu đến khi cả không khí, nước uống, thức ăn và các sản phẩm chúng ta dùng đều không an toàn cho chính chúng ta liệu có phải là ngày tận thế.

Giám đốc Chương trình Môi trường của LHQ (UNEP), ông Erik Solheim cảnh báo rằng cuộc sống thời hiện đại, với nhà chọc trời và điện thoại thông minh đang diễn ra trên nền tảng yếu ớt của các hệ sinh thái tự nhiên. Ông nhấn mạnh: "Những nền tảng này đang bị lung lay, bị tổn thương do tình trạng biến đổi khí hậu, phá rừng, nhiều động sinh vật bị tiệt chủng - tất cả đều do con người gây ra. Không có công nghệ tiên tiến nào cứu giúp chúng ta được nếu như chúng ta phá hủy và làm ô nhiễm huyết mạch thiên nhiên của chúng ta".

Quay lại với những sản phẩm từ thiên nhiên, khi chúng ta dùng các sản phẩm làm từ những loại trái, hạt, cây cỏ hoa tươi thì ngoài tốt cho sức khoẻ và thuận theo tự nhiên mà sống và mặt khác khi nhu cầu tăng lên, con người từ đó trồng thêm cây cối để đáp ứng nhu cầu đó, với vòng xoáy tiền và lợi ích, con người sẽ phải chạy theo, vấn đề là chúng ta chọn gì để tác động gián tiếp vào nó, để trồng thêm cây, để có thêm khí ôxi, để khôi phục thiên nhiên và vòng tuần hoàn đã mất, đặc biệt là các loại cây lâu năm cho trái như bồ kết, các loại cây lâu năm lấy hoa như Đinh Hương hay các loài hoa khác. Nếu vòng tuần hoàn được khôi phục lại, chúng ta và thế hệ sau sẽ được tiếp tục sống và vui đùa dưới ánh mặt trời cùng hoa cỏ.

Nguồn www.sachxanh.vn

Mùi hương ảnh hưởng thế nào lên cơ thể và tâm trí của bạn?

05/01/2019
Bởi Nhu Le Doe
mùi hương ảnh hưởng đến sức khoẻ và suy nghĩ

Tìm hiểu làm thế nào mùi hương ảnh hưởng lên sức khoẻ, cảm giác hạnh phúc, tâm trí, trí nhớ, giấc ngủ và những giấc mơ của bạn.

Theo nghiên cứu mới, mùi hương hoa xịt khắp phòng ngủ trước khi ngủ dẫn đến những giấc mơ tích cực hơn là mùi khó chịu hoặc không có mùi gì cả. Nhưng mặc dù mùi hương trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến loại giấc mơ mà con người có, thực tế chỉ có khoảng 100 giấc mơ. Những gì chúng ta mơ ước nhất là những mối quan tâm và sở thích hàng ngày như bạn bè, lái xe, mua sắm, du lịch và thể thao.

Khứu giác của chúng ta có thể không tốt bằng hầu hết các loài động vật: có khoảng 5 triệu tế bào thụ thể trong mũi người so với 200 triệu của một con chó, nhưng nó lại có vai trò chính trong cảm xúc, thể chất và cả sức khỏe tâm thần.

Nghĩa là những tác động đáng kể của mùi lên não là một chứng tích về tầm quan trọng của sự sống và cái chết mà mùi có được đối với con người thời kỳ đầu. Những tế bào mùi trong mũi được liên kết với hệ thống limbic - mà theo thuật ngữ tiến hóa là một trong những phần lâu đời nhất của não - chi phối cảm xúc, hành vi và trí nhớ dài hạn. Cảm giác về mùi cũng được kiểm soát từ đây, và ở người nguyên thủy, cảm giác này sẽ mạnh hơn rất nhiều, giúp chúng ta đánh hơi được cả kẻ thù và thức ăn. Mặc dù tầm quan trọng sống còn của mùi đã biến mất phần lớn, nhưng ảnh hưởng của nó đối với não và cơ thể vẫn còn.

Khi nghiên cứu ngày càng cho thấy, mùi có thể tác động đến hầu hết mọi thứ, từ giấc mơ và cảm xúc, lái xe, căng thẳng và cờ bạc, đến nỗi đau, sự tập trung, trí nhớ và sự lãng mạn. Trong khi một chút hoa oải hương giải phóng hoóc môn cảm thấy tốt và làm cho chúng ta hạnh phúc hơn, mùi hương của hoa hồng làm giảm huyết áp và một chút hương bạch đàn giúp cải thiện sự tỉnh táo.

Mùi ảnh hưởng đến chi tiêu như thế nào?

Mùi có thể có ảnh hưởng đến những gì chúng ta mua, số tiền chúng ta chi tiêu và thậm chí cả những gì chúng ta đánh bạc. Trong một nghiên cứu tại một sòng bạc Las Vegas, đã có gần 50% tiền được đánh bạc khi một mùi hương dễ chịu được phun ra xung quanh các máy đánh bạc. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chicago phát hiện ra rằng 84% người mua hàng thấy những đôi giày mới giống hệt nhau hấp dẫn hơn khi chúng được trưng bày trong một căn phòng có mùi thơm dễ chịu so với một chiếc không có mùi. Họ cũng định giá đôi giày thêm 10 bảng.

Mùi ảnh hưởng đến giấc mơ như thế nào?

Ngửi hoa trước khi ngủ có thể dẫn đến những giấc mơ tích cực hơn. Trong nghiên cứu tại Trung tâm Rối loạn giấc ngủ của Đại học Heidelberg, đàn ông và phụ nữ đã tiếp xúc với mùi hoa hoặc hydro sunfua hoặc không có mùi gì cả. Kết quả cho thấy nội dung cảm xúc của những giấc mơ tiếp theo có liên quan đến mùi. Những người có mùi dễ chịu có những giấc mơ dễ chịu hơn đáng kể so với những người không có mùi và những người tiếp xúc với mùi lưu huỳnh có những giấc mơ tiêu cực nhất. Các nhà nghiên cứu hiện đang xem xét liệu mùi dễ chịu có thể làm giảm nguy cơ ác mộng hay không.

Mùi ảnh hưởng đến chứng mất ngủ và căng thẳng như thế nào?

Hoa oải hương, vani, cà phê và hoa hồng mỗi người có thể giúp đỡ. Các thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng mùi hoa oải hương có thể giúp trị chứng mất ngủ, lo lắng, căng thẳng và đau sau phẫu thuật, theo một báo cáo từ Đại học Maryland. Các nhà nghiên cứu cho biết: "Hiện nay có bằng chứng khoa học cho thấy rằng liệu pháp mùi hương với hoa oải hương có thể làm chậm hoạt động của hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ, thúc đẩy thư giãn và nâng cao tâm trạng ở những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ". Mùi cà phê cũng có thể dẫn đến một hiệu ứng làm dịu, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học California. Một nghiên cứu tại Đại học Tubingen ở Đức cho thấy hương thơm vani có tác dụng làm dịu, trong khi một nghiên cứu ở Thái Lan cho thấy mùi từ hoa hồng làm giảm cả nhịp thở và huyết áp.

Mùi ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Cardiff, insulin được tiêm vào những người đàn ông khỏe mạnh mỗi ngày một lần trong bốn ngày và lượng đường trong máu của họ giảm xuống. Mỗi lần được tiêm, họ đều tiếp xúc với mùi, nhưng vào ngày thứ năm, những người đàn ông chỉ được ngửi mùi ... và đường huyết của họ vẫn giảm.

Mùi ảnh hưởng đến sự tập trung như thế nào?

Bạc hà, dâu tây và hoa oải hương, hương thảo đều đã được tìm thấy có tác dụng đến sự tập trung. Xịt mùi hoa oải hương trong giờ nghỉ trà tại nhà máy ở Nhật Bản đã được chứng minh là cải thiện năng suất sản xuất. Các vận động viên ngửi mùi bạc hà chạy nhanh hơn và có sự tập trung tốt hơn so với những người không có mùi, trong khi trẻ em làm tốt hơn trong các bài kiểm tra khi tiếp xúc với mùi thơm của dâu tây tươi.

Mùi ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào?

Mùi là tác nhân rất mạnh mẽ của những ký ức cụ thể, và được sử dụng trong trị liệu để giúp phục hồi những ký ức đã mất. Nghiên cứu tại Đại học Toronto cho thấy những ký ức được kích hoạt bởi mùi có xu hướng rõ ràng hơn, dữ dội hơn và nhiều cảm xúc hơn. Một giả thuyết cho rằng điều này là do phần não xử lý mùi có liên kết trực tiếp với các phần có liên quan đến cảm xúc và trí nhớ.

Mùi ảnh hưởng đến tình yêu như thế nào?

Nghiên cứu tại Đại học Chicago đã chỉ ra rằng phụ nữ có thể ngửi thấy sự khác biệt di truyền. Các nhà nghiên cứu nói rằng chúng ta có xu hướng thích mùi của những người có di truyền khác nhau liên quan đến khả năng miễn dịch. Và điều đó, theo họ, là bởi vì giao phối với một cá thể như vậy sẽ tạo cho con cái một hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Nguồn Dịch từ Saga.co.uk

Nhận biết Nhang Sạch Dược Thảo với nhang hóa chất

16/10/2018
Bởi Info
Nhận biết Nhang Sạch Dược Thảo

Hiện nay, cùng với sự biến đổi của thị trường và yêu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm nhang về mẫu mã, hình thức cũng như mùi hương nên có một số nhà kinh doanh chạy theo cạnh trạnh, lợi nhuận gây nên nhiều hệ lụy cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì vậy cần chọn mua những loại nhang sạch, nhang dược thảo không có hóa chất, dùng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe cũng như chất lượng là điều cần thiết.

Về Nhang Bẩn, Nhang độc, nhang có hóa chất

Những yêu cầu như nhang cuốn tàn, tàn phải màu trắng, màu của que nhang, tăm nhang phải có màu vàng bắt mắt, thắp lên phải thơm ngay và yêu cầu quan trọng nhất là nhang không được tắt giữa chừng chính vì điều này bắt buộc những người làm nghề nhang phải sử dụng hóa chất chạy theo đúng thị hiếu của người tiêu dùng để bán được hàng.

- Tăm Nhang nếu có sử dụng hóa chất khi bị đốt cháy sẽ không thành tàn mà vẫn còn nguyên, uốn cong tàn trên bát hương trông đẹp mắt và có một số quan niệm rằng đó là Tài Lộc hay ông bà tổ tiên chấp nhận lời thỉnh cầu. Nếu thắp nhang mà thành tàn hết là không có Tài Lộc và không ai mua.

- Tàn Nhang có màu vàng, đỏ, trắng,… khi chạm vào rất mịn tay và nhìn rất bắt mắt có nghĩa là bạn đang sử dụng nhang có tẩm hóa chất. Người làm nhang đang trộn màu công nghiệp vào bột nhang.

- Mùi Thơm được tạo ra từ những thùng hóa chất được bày bán tràn lan với giá cực rẻ, đủ loại mùi khác nhau bất cứ mùi nào cũng có và hầu hết những thùng hóa chất đó chúng đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Những thứ độc hại ở trên được chúng ta hít hằng ngày và một điều chắc chắn rằng lâu ngày thì sẽ cực ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta đó là lí do vì sao những bệnh như Ung thu phổi ngày càng nhiều và hít khói nhang độc cũng là một trong những nguyên nhân gây nên.

Về Nhang Sạch, Nhang Dược Thảo, Nhang không hóa chất

- Tăm Nhang: to, hơi thô, không có màu vàng, xanh hay đỏ. Không uốn cong tàn trên bát hương. Khi thắp nếu 100 cây thì sẽ có vài cây không cháy hết. Điều này là bắt buộc nếu là nhang sạch, nhang dược thảo không có hóa chất.

- Tàn Nhang: Tùy theo nguyên liệu của nhang là gì sẽ có màu đó thông thường là màu đen hay ngà trắng đối với Nhang Sả, Nhang Trái Thơm, Nhang Đinh Hương.

- Mùi Thơm sẽ có mùi hương tự nhiên nhẹ nhàng dễ chịu, không hắc nồng, không có mùi nước hoa, không thơm ngay mà chỉ thoang thoảng, một thời gian sau khi thắp mới nghe mùi và chắc chắn rằng sẽ không rẻ vì nguyên liệu chủ yếu là các loại cây dược thảo, gỗ quý có mùi thơm tự nhiên như Nhang Hương Thảo, Nhang Quế, Nhang Trầm

nhang sả

Nhang sạch dược thảo TÂM XUÂN được làm từ 100% thiên nhiên, chúng tôi có Nhang Sả, Nhang Hương Thảo, Nhang Trầm, Nhang Quế, Nhang Đinh Hương.

- Nhang Hương Thảo giúp giảm stress, trị chứng đau đầu, tăng cường trí nhớ cho người già, trẻ nhỏ học bài, phụ nữ sau khi sinh con. Hương Thảo còn giúp thư giản và giảm stress hiệu quả với mùi hương thơm thanh khiết.
- Nhang Quế rất thơm có tính kháng khuẩn, giúp trị liệu các chứng về hô hấp, cảm lạnh hay viêm đường hô hấp do không khí khói bụi.
- Nhang Sả tác dụng giải độc không khí, đuổi muỗi và các loại côn trùng một cách tự nhiên mà không dùng đến hoá chất độc hại. Nhang Đinh Hương với mùi hương no gò ấm, nhiều tác dụng trong việc tẩy uế khử mùi và nhiều lợi ích sức khoẻ khác.
- Nhang Trầm thư giản, xông nhà, làm tốt cho phong thủy và không gian sống đặc biệt thờ Phật, Thần Tài hay các vị Bồ Tát.
- Nhang làm từ trái Thơm khử mùi ẩm mốc, phòng bị ám khói thuốc lá, mùi phòng tắm hay các mùi khó chịu máy lạnh xe hơi.

Do tự tay người nông dân làm và dưới sự kiểm soát chặt chẽ từ quy trình đầu vào từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến thành phẩm và được chứng nhận của cơ quan phân tích kiểm nghiệm về chất lượng khói nhang chúng tôi cam kết chất lượng không độc hại, rất an toàn cho con người