Sự thật về thắp nhang, lợi hay hại với sức khoẻ con người?

15/06/2020
Bởi Nhu Le Doe
đốt nhang

Lịch sử lâu đời của nhang (hương)?

Nhang (Hương) đã có từ thời cổ đại - nó được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo ở Ai Cập cổ đại, Babylon và Hy Lạp. Trong nhiều thế kỷ và cho đến ngày nay, mọi người trên khắp thế giới đã sử dụng nhang vì nhiều lý do, bao gồm:

Hương dùng để thực hành các nghi thức tôn giáo khác nhau.

Là một công cụ chống lại mùi hôi làm cho mùi xung quanh dễ chịu bớt

Là một cách để xua đuổi các năng lượng tiêu cực không mong muốn.

Nhang thường làm bằng gì?

Hương thường được tạo thành từ một vật liệu thơm tạo ra mùi hương và vật liệu liên kết dễ cháy giữ nó lại với nhau trong một hình dạng cụ thể. Các nguyên liệu thơm được sử dụng để làm hương thường dựa trên thực vật và có thể bao gồm nhiều loại nhựa, vỏ cây, hạt, rễ và hoa. Các thành phần cụ thể được sử dụng trong hương có thể thay đổi theo khu vực và nhà sản xuất. Một số ví dụ cụ thể về các thành phần thơm mà bạn có thể nhận ra bao gồm: Quế, nhũ hương, xạ hương, trầm, hoắc hương, gỗ đàn hương hay các loại lá thảo dược có mùi thơm như xô thơm, hương thảo, hoa oải hương, hoa nhài...Các vật liệu liên kết dễ cháy được tìm thấy trong trầm hương là những gì đốt cháy, cho phép nhang cháy và tạo ra khói. Các vật liệu được sử dụng khác nhau, nhưng có thể bao gồm những thứ như than hoặc bột gỗ.

Liệu đốt nhang có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Hương đã được sử dụng trên toàn thế giới trong nhiều thế kỷ, nhưng nó có mang lại lợi ích gì cho sức khỏe và sức khỏe không? Có những nghiên cứu hạn chế về những lợi ích sức khỏe có thể có. Nhiều nghiên cứu có sẵn tập trung vào các thành phần hương trầm hương và myrrh. Thắp hương từ lâu đã được liên kết với thực hành tôn giáo và thiền định. Nhưng hương thực sự có tác dụng làm dịu hoặc tâm sinh lý? Một nghiên cứu năm 2008 Nguồn tin trong nuôi cấy tế bào và chuột đã xác định được một hợp chất trong nhựa nhũ hương có thể gây ra phản ứng tương tự như thuốc chống trầm cảm. Ngoài ra, một phản ứng với hợp chất này đã được nhìn thấy trong các khu vực của não liên quan đến lo lắng và trầm cảm. Nó cũng kích hoạt các thụ thể liên quan đến một cảm giác ấm áp. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy một số hợp chất được phân lập từ nhựa nhũ hương và nhựa myrrh có tác dụng chống viêm ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã phân lập một số hợp chất từ nhựa và thấy rằng một số trong số chúng có thể ức chế phản ứng viêm ở chuột, tùy thuộc vào liều lượng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nhà nghiên cứu trong các nghiên cứu này đã làm việc với các hợp chất được tinh chế từ nhựa cây nhũ hương. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ là cần thiết để xác định xem chúng có xuất hiện trong khói nhang hay không và liệu chúng có gợi ra phản ứng tương tự ở người hay không.

Liệu đốt nhang nhiều có ảnh hưởng gây hại cho sức khoẻ hay không?

Một nghiên cứu năm 2008 Nguồn tin của người trưởng thành ở Singapore cho thấy việc đốt nhang trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi tế bào vảy. Một nghiên cứu năm 2009 Nguồn tin của trẻ em ở Ô-man phát hiện đốt nhang đã gây ra khò khè ở trẻ em hen. Tuy nhiên, đốt nhang không liên quan đến bệnh hen suyễn. Incense không gây ra hen suyễn nhưng có thể kích hoạt một cuộc tấn công. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các thành phần trong khói nhang là độc hại đối với các tế bào nuôi cấy ở nồng độ thấp hơn khói thuốc lá. Cần lưu ý rằng chỉ có khói của bốn cây nhang và một điếu thuốc được đánh giá trong nghiên cứu này. Một nghiên cứu năm 2017 Nguồn tin ở người trưởng thành Trung Quốc đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc đốt nhang có thể đóng vai trò làm tăng nguy cơ huyết áp cao.

Kết luận:

Nhang đã có từ rất lâu và được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm các thực hành tôn giáo, vô hiệu hóa mùi hôi và thoải mái. Một loạt các chất, điển hình là từ thực vật, tạo mùi hương cho nó. Mặc dù thực tế là nhang đã có từ nhiều thế kỷ, thông tin về ảnh hưởng sức khỏe của nó là hỗn hợp. Một số nghiên cứu chỉ ra tác dụng chống trầm cảm và chống viêm của các thành phần hương. Các nghiên cứu khác tìm thấy mối liên quan giữa đốt nhang và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Vậy nên khi chọn đốt nhang hương thì lựa chọn thành phần là rất quan trọng không phải đốt tuỳ tiện các loại nhang hoá chất, hãy sử dụng các chất đốt từ các loại cây hay lá thảo dược đã được đánh giá an toàn và có lợi cho sức khoẻ và sản xuất sạch không thêm các hoá chất đốt gây hại mà chỉ thêm các yếu tố đốt bằng nhựa cây hay bột gỗ an toàn. Các loại được đánh giá tốt từ ngàn xưa như Đinh Hương, Trầm, Hương Thảo, Quế, Sả, Đàn Hương... và các loại hoa như hoa Lài, hoa Lavender các loại hoa mà chiết xuất ra tinh dầu có lợi cho sức khoẻ...Và mặt khác nếu bạn chọn đốt nhang, hãy chắc chắn một cách an toàn để giảm thiểu mọi nguy cơ hỏa hoạn.

Đánh giá y tế lần cuối vào ngày 15 tháng 10 năm 2018.

Medically reviewed by — Written by Jill Seladi-Schulman, PhD — Updated on March 7, 2019

Theo Healthline.com