Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

24/09/2018
Bởi Info
Suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Chứng suy giảm trí nhớ, đãng trí, hay quên, không tập trung hay còn gọi suy giảm trí nhớ ngày nay không những xuất hiện ở người cao tuổi do suy giảm chức năng của bộ não gây nên hiện tượng kém dần của trí nhớ mà còn xảy ra đối với các bà mẹ mang thai, phụ nữ sau khi sinh, người trẻ tuổi và thậm chí xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Liệu chứng suy giảm trí nhớ tạm thời này có thật hay không? có ảnh hưởng gì không?

1. Đãng trí ở người cao tuổi.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng sau; Sau năm 25 tuổi mỗi ngày mỗi ngày não bộ có khoảng 3.000 thế bào thần kinh bị phá hủy và không thể thay thế. Bên cạnh đó nguyên nhân gây ra bệnh do sự lão hóa của các tế bào thần kinh, do stress, do môi trường sống, rối loạn giấc ngủ… thì những biểu hiện như đãng trí, hay quên, không tập trung lặp đi lặp lại câu nói nhiều lần trong một ngày thậm chí vài giờ hay vài phút, thường xuyên để quên đồ, quên việc cần làm, nói trước quên sau...đó là những biểu thông thường ở người lớn tuổi nhưng nếu không phát hiện có những biện pháp khắc phục thì có thể biến chứng thành bệnh Alzheimer.

Trong những năm 1970 - 1985 các nhà khoa học phát hiện rằng bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn rất nhiều. Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.

Khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nghiêm trọng thì có các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng. Bệnh Alzheimer có thể phát triển và có biểu hiện không rõ ràng trong một thời gian dài trước khi xuất hiện những triệu chứng để có thể sớm phát hiện được bệnh.

2. Hay quên ở các bà mẹ đang mang thai và phụ nữ sau khi sinh

Nghiên cứu của giáo sư Rachel Whitmer Viện Dịch Tế Học của Đại Học California được công bố tại Hội nghị Quốc tế Hiệp hội Alzheimer 2018 ở Chicago ngày 23/7. các nhà khoa học đã tiến hành phân tích thông tin sức khỏe của hơn 14.500 thành viên là phụ nữ từ những năm 1960 đến năm 2017 cho biết rằng có 12% phụ nữ mắc chứng suy giảm trí nhớ và tăng 8% đối với phụ nữ sẩy thai. Nghiên cứu cũng cho biết thêm phụ nữ có thời gian bắt đầu kinh nguyệt muộn hơn ở tuổi vị thành niên có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ cao hơn 31% so với những người bắt đầu kinh nguyệt sớm hơn và những phụ nữ ngừng chu kỳ trước tuổi 45 thì dễ mắc bệnh hơn 28%.

Ngoài ra, cách mà phụ nữ chăm sóc bản thân trong khi mang thai có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí. Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ nên ngừng uống rượu, hút thuốc và tiêu thụ caffeine để bảo vệ trẻ đang phát triển của mình. Có lẽ làm giảm các chất này trong thời gian ít nhất ba thai kỳ - tổng cộng hơn hai năm, trong hầu hết các trường hợp - có thể bảo vệ phụ nữ trong thời gian dài. Thực phẩm chế biến có chất lượng kém cũng được coi là nguyên nhân tiềm năng gây bệnh Alzheimer, và những phụ nữ đang mang thai có thể cảnh giác hơn về việc tránh các loại thực phẩm này có lợi bằng cách lựa chọn bổ dưỡng hơn.

3. Chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Chứng suy giảm trí nhớ đang được dần trẻ hóa, ước tính có ít nhất 42.000 người trẻ tuổi bị suy giảm trí nhớ, không tập trung được ở Anh: hơn 5% những người mắc bệnh suy giảm trí nhớ, không tập trung. Chứng suy giảm trí nhớ tạm thời không phải là một phần tự nhiên của sự lão hóa và bệnh ảnh hưởng nhiều hơn chỉ là nhóm tuổi cao niên.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology hôm thứ tư cho thấy rằng các yếu tố nguy cơ cho bệnh Alzheimer được phát hiện sớm ở tuổi trưởng thành và có thể làm cho một người dễ bị suy giảm nhận thức hơn. Tiếp theo, các nhà nghiên cứu tính toán cùng một điểm nguy cơ và khối lượng vùng đồi thị trong 1.322 người lớn khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18 đến 35. Người chứng suy giảm trí cũng có nhiều khả năng gây ra vấn đề về vận động, đi lại, phối hợp hoặc cân bằng.

Cải thiện lối sống lành mạnh tạo thói quen lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện

Tập thể dục. Tiến sĩ Marshall nói: "Bằng chứng thuyết phục nhất là tập thể dục giúp ngăn ngừa sự phát triển hoặc làm chậm sự tiến triển ở những người có triệu chứng". "Đề nghị là 30 phút tập thể dục nhịp điệu mạnh mẽ vừa phải, ba đến bốn ngày mỗi tuần."

Chế độ ăn uống bao gồm rau và trái cây tươi; các loại ngũ cốc; dầu ô liu; quả hạch; các loại đậu; cá; lượng gia cầm, trứng và sữa vừa phải; lượng rượu vang đỏ vừa phải; và thịt đỏ chỉ một cách tiết kiệm.

Ngủ đủ. "Bằng chứng ngày càng tăng cho thấy giấc ngủ được cải thiện có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và có liên quan đến sự giải phóng amyloid lớn hơn từ não," Tiến sĩ Marshall nói. Nhắm vào bảy đến tám giờ mỗi đêm.

Kết hợp với liệu pháp tự nhiên: Bạn có thể dùng các sản phẩm Hương Thảo như Hương Thảo Khô để uống thay trà, túi thơm Hương Thảo để ngửi hay giúp may mắn, nhang Hương Thảo hoặc tinh dầu thiên nhiên hay bất kì loại nhang dược thảo hay tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên để cạnh khi bạn hành thiền. Một hương thơm dược thảo nhẹ nhàng, thoang thoảng giúp cho bạn dễ dàng thiền định ngoài việc giúp bạn thoải mái thư giãn hiệu quả mà còn có thể gia tăng khả năng tậ trung, rèn luyện trí não, tịnh tâm và có một cơ thể dẻo dai.

Hương Thảo (Rosemary)

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc sử dụng Hương Thảo cho việc ngửi có thể tăng khả năng tập trung. Trong Hương thảo chứa axit carnosic cùng các thành phần khác bảo vệ não bộ khỏi các gốc tự do, ngăn chặn sự phân hủy của chất truyền dẫn thần kinh acetylcholine, tăng cường liên kết giữa các tế bào não và hỗ trợ trí nhớ. Mùi hương của hương thảo có thể tăng cường nhận thức.

Nguồn: Time, CNN
Dịch: Sachxanh Team

Bình luận

Chưa có bình luận

Đăng bình luận mới