Ngửi Hương Thảo (Rosemary) có thể tăng trí nhớ lên đến 70%

27/06/2018
Bởi Nhu Le Doe
hương thảo tăng trí nhớ

Shakespeare đã đúng khi nói hương thảo có thể cải thiện trí nhớ của bạn. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy lần đầu tiên rằng tinh dầu từ thảo mộc hương thảo khi ngửi cho phép mọi người nhớ để làm việc. Nó có thể giúp bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, nó được xác nhận, hoặc thậm chí giúp bạn không quên việc gửi thiệp sinh nhật. Trong một loạt các xét nghiệm hương thảo tinh dầu từ thảo mộc làm tăng cơ hội nhớ lại các việc phải làm bằng 60-75% so với những người không tiếp xúc với Hương Thảo. Các nghiên cứu khác cũng đã cho thấy dầu làm tăng sự tỉnh táo và tăng cường trí nhớ lâu dài.


Rosemary từ lâu đã được liên kết với bộ nhớ, với tài liệu tham khảo văn học nổi tiếng nhất được tìm thấy trong Hamlet khi Ophelia tuyên bố: 'Có cây hương thảo, đó là để tưởng nhớ: cầu nguyện, tình yêu, hãy nhớ. Nó được sử dụng trong y học thảo dược hiện đại như một thuốc giảm đau nhẹ và đau nửa đầu hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Một nhóm các nhà tâm lý học tại Đại học Northumbria, Newcastle, đã thử nghiệm tác dụng của tinh dầu từ cây hương thảo. Tiến sĩ Mark Moss, người đã trình bày những phát hiện ngày hôm nay tại hội nghị Hiệp hội Tâm lý học Anh tại Harrogate, cho biết lợi ích của hương thảo đã trở nên rõ ràng thông qua điều tra khoa học. Ông nói 'Chúng tôi muốn xây dựng trên nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy hương thơm hương thảo cải thiện trí nhớ dài hạn và số học tâm thần.

Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào trí nhớ tiềm năng, bao gồm khả năng ghi nhớ các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai và để nhớ hoàn thành nhiệm vụ vào những thời điểm cụ thể. Điều này rất quan trọng đối với hoạt động hàng ngày, ví dụ như khi ai đó cần ghi nhớ để đăng thẻ sinh nhật hoặc uống thuốc vào một thời điểm cụ thể.

Tinh dầu hương thảo được khuếch tán trong phòng thử nghiệm bằng cách đặt bốn giọt vào bộ khuếch tán quạt hương thơm và chuyển đổi nó trong năm phút trước khi mọi người bước vào phòng. Tổng cộng 66 người đã tham gia vào nghiên cứu và được phân bổ ngẫu nhiên vào phòng hương thơm hương thảo hoặc phòng khác không có mùi hương. Trong mỗi phòng, người tham gia hoàn thành một bài kiểm tra được thiết kế để đánh giá các chức năng bộ nhớ tiềm năng của họ.

Điều này bao gồm các nhiệm vụ như ẩn các đối tượng và yêu cầu người tham gia tìm thấy chúng ở cuối bài kiểm tra và hướng dẫn họ truyền một đối tượng cụ thể cho nhà nghiên cứu tại một thời điểm cụ thể. Tất cả các nhiệm vụ phải được thực hiện mà không có lời nhắc nhưng nếu nhiệm vụ không được thực hiện thì mức độ nhắc nhở khác nhau đã được sử dụng. Càng nhanh chóng được sử dụng càng thấp điểm số. Các tình nguyện viên, tất cả người lớn khỏe mạnh, cũng đã hoàn thành bảng câu hỏi đánh giá tâm trạng của họ. Máu được lấy từ các tình nguyện viên và phân tích để xem liệu mức độ hiệu suất và thay đổi tâm trạng sau khi tiếp xúc với hương thơm hương thảo có liên quan đến nồng độ của một hợp chất được gọi là 1,8-cineole có trong máu. Hợp chất này cũng được tìm thấy trong tinh dầu hương thảo và trước đây đã được chứng minh là hoạt động trên các hệ thống sinh hóa làm nền tảng cho bộ nhớ.

Kết quả cho thấy rằng những người tham gia trong phòng hương thơm hương thảo thực hiện tốt hơn về nhiệm vụ bộ nhớ tiềm năng hơn so với những người tham gia trong phòng không có mùi hương. Đây là trường hợp để ghi nhớ các sự kiện, ghi nhớ hoàn thành nhiệm vụ vào những thời điểm cụ thể, và tốc độ nhớ lại.

Kết quả từ phân tích máu cho thấy số lượng lớn hơn 1,8 cineole đã có trong huyết tương của những người trong phòng hương thơm hương thảo, cho thấy rằng ngửi mùi hương dẫn đến nồng độ cao hơn.

Nghiên cứu trước đây cho thấy các phân tử dễ bay hơi từ các loại tinh dầu có thể được hấp thu vào máu qua mũi. Các hóa chất này cũng kích thích thần kinh khứu giác trong mũi trực tiếp, có thể có tác dụng lên chức năng não. Nhà nghiên cứu Jemma McCready nói 'Sự khác biệt giữa hai nhóm là 60-75%, ví dụ một nhóm sẽ nhớ làm 7 việc so với bốn nhiệm vụ hoàn thành bởi những người không ngửi thấy mùi dầu, và chúng nhanh hơn. "Chúng tôi cố tình đặt ra rất nhiều nhiệm vụ, vì vậy có thể những người đa nhiệm vụ có thể hoạt động tốt hơn sau khi đánh hơi dầu hương thảo." Cô McCready nói "Không có mối liên hệ nào giữa tâm trạng và trí nhớ của người tham gia. Điều này cho thấy hiệu suất không bị ảnh hưởng như là kết quả của những thay đổi trong sự tỉnh táo hoặc kích thích.

Những phát hiện này có thể có tác động đối với những người bị suy giảm trí nhớ.

"Nó hỗ trợ nghiên cứu trước đây của chúng tôi cho thấy hương thơm của tinh dầu hương thảo có thể tăng cường chức năng nhận thức ở người lớn khỏe mạnh, ở đây mở rộng khả năng ghi nhớ các sự kiện và hoàn thành nhiệm vụ trong tương lai.

‘Nhớ khi nào và đi đâu và vì lý do gì làm mọi thứ chúng ta làm được, và tất cả chúng ta đều phải chịu những thất bại nhỏ có thể gây phiền toái và đôi khi nguy hiểm. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để điều tra liệu phương pháp điều trị này có hữu ích cho những người lớn tuổi bị suy giảm trí nhớ hay không ”, bà nói thêm.

Theo: dailymail UK


Bình luận

Chưa có bình luận

Đăng bình luận mới