8 Lợi Ích Sức Khỏe Thú Vị Của Đinh Hương

28/08/2018
Bởi Info
8 Lợi Ích Sức Khỏe Thú Vị Của Đinh Hương

Đinh hương có rất nhiều chất dinh dưỡng, hoạt chất chống oxy hóa, protein và các khoáng chất khác. Ngoài việc dùng làm gia vị thì đinh hương còn được dùng làm bài thuốc trị rất nhiều bệnh từ đau đầu, buồn nôn, đau dạ dày đến các bệnh như tiểu đường hay ung thư.

1. Kháng khuẩn, tẩy uế, khử mùi

Đinh hương có đặc tính kháng khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn có hại, nó có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, chống lại một số tác nhân gây bệnh. Mùi thơm trị liệu, thơm nồng nhưng thanh khiết và tự nhiên. Đinh hương được dùng tẩy uế, khử mùi nhà bếp hay được dùng làm nhang để thắp tạo không gian ấm cúng thành kính.

2. Cải thiện hệ tiêu hóa

Đinh hương kích thích sự bài tiết các enzym tiêu hóa làm giảm chứng đầy hơi, khó chịu ở dạ dày, khó tiêu và buồn nôn. Đinh Hương cũng được dùng để rang hoặc xay thành bột uống với mật ong để chữa bệnh rối loạn tiêu hóa.

3. Ngăn chặn ung thư

Nhiều loại thảo mộc và gia vị có nhiều chất chống oxy hóa, đó là những hóa chất đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiệt hại cho các tế bào có thể dẫn đến ung thư. Theo chuyên gia dinh dưỡng của ngày hôm nay, "chỉ 1/2 thìa cà phê đinh hương được cho là chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn 1/2 cốc việt quất".

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã xem xét hiệu quả của các chế phẩm khác nhau của chiết xuất đinh hương trên các tế bào ung thư vú ở người. Họ phát hiện ra rằng tinh dầu đinh hương và chiết xuất ethanol của cây đinh hương đều độc đối với tế bào ung thư vú và rất hữu ích trong việc kiểm soát ung thư phổi giai đoạn đầu.

4. Bảo vệ gan

Đinh hương chứa lượng chất chống oxy hóa cao, lý tưởng để bảo vệ các cơ quan khỏi tác động của các gốc tự do, mà các gốc tự do này là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư. Đặc biệt là những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao do thường sử dụng rượu bia, về lâu dài chất chống oxy hóa trong gan giảm, men gan tăng cao tạo cơ hội cho các gốc tự do phát triển. Chiết xuất từ Đinh hương rất hữu ích trong việc ngăn cản chuỗi chuyển hóa và gia tăng chất chống oxy hóa bảo vệ gan.

5. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Đinh hương đã được sử dụng trong nhiều phương thuốc truyền thống cho một số bệnh trong đó có bệnh tiểu đường. Ở những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, lượng insulin do cơ thể tạo ra là không đủ hoặc hoàn toàn không sinh ra. Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng chiết xuất từ đinh hương mô phỏng hoạt chất insulin theo những cách nhất định và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất đinh hương và nigericin, một thành phần của chiết xuất đinh hương, giảm sức đề kháng insulin trong các tế bào cơ chuột. Những con chuột mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ nigericin cũng ít bị kháng insulin và cải thiện khả năng dung nạp glucose, tiết insulin và chức năng tế bào beta.

6. Đặc tính chống viêm

Đinh hương có đặc tính chống viêm và giảm đau. Các nghiên cứu về chiết xuất đinh hương dùng cho chuột thí nghiệm cho thấy sự hiện diện của eugenol làm giảm tình trạng viêm do phù nề. Vì thế Đinh hương được dùng như một liệu pháp từ thiên nhiên thay thể cho thuốc giảm đau và kháng viêm.

7. Chữa các bệnh răng miệng

Đinh hương có thể được dùng cho các bệnh về nướu như viêm nướu và viêm nha chu. Chiết xuất từ lá đinh hương kiểm soát đáng kể sự tăng trưởng của các tác nhân vi khuẩn gây bệnh đường miệng. Đinh hương cũng có thể được sử dụng cho đau răng do đặc tính sát khuẩn của chúng.

8. Trị đau đầu

Nhức đầu có thể được giảm bằng cách sử dụng đinh hương. Trộn bột đinh hương và muối mỏ trong 1 cốc sữa. Uống loại hỗn hợp này giúp giảm đau đầu. Hoặc có thể dùng các chiết xuất như tinh dầu đinh hương hay nhang đinh hương cũng là một phương pháp tri liệu hiệu quả và an toàn.


Nguồn: Oganic Facts
Biên dịch: sachxanhTeam


Bình luận

Chưa có bình luận

Đăng bình luận mới