Dứa Đà Lạt - Vietgap

VNĐ32,000
Giá theo điểm: 32000 points
603
Trong Kho
+

Dứa Đà Lạt được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap không phun thuốc trừ sâu, không ngâm hóa chất độc hại dùng làm thức uống giải nhiệt mùa nắng. Giúp chữa được bệnh sỏi thận, viêm phế quản, tiêu chảy và trị ho. Và còn có nhiều tác dụng có lợi cho cơ thể khác như giảm cân, làm liền vết sẹo hay xóa mờ vết thâm trên da hay chị em phụ nữ mang thai. Ngoài ra trong bài viết này tôi còn đề cập đến ăn khóm hằng ngày có tác hại gì không? các món ăn kết hợp cùng như Vịt om khom hay cá lăng kho khóm và ăn nên ăn khóm như thế nào để đảm bảo sức khỏe.

Phân biệt trái khóm

Phân biệt Trái khóm, trái thơm và trái dứa

Còn có tên gọi khác là Huyền Nương đều cùng chỉ chung một loại cây cùng nhiệt đới, chỉ khác nhau ở cách gọi tùy theo vùng miền hay đặc điểm về đất đai địa lý mà có kích thước hay hình dạng có chút khác nhau như: Miền Bắc gọi là "Dứa" có kích thước to hơn các loại còn lại, miền Trung gọi là "Thơm" hay trái "Huyền Nương" có trọng lượng tầm khoảng 3-4 kg/trái , còn miền Nam gọi là "Khóm" có đặc điểm quả tròn thường khoảng dưới 1kg/trái. Các chị em nội trợ hãy dùng phương pháp trên để phân biệt trái khóm nếu muốn nhé.

Giá trị dinh dưỡng

Không chỉ dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn mà nước ép khóm giải nhiệt mùa nóng rất tốt. Cứ mỗi 100gr sẽ chứa 25 kcal, 0,03 mg caroten, 0,08 mg vitamin B1, 0,02 mg vitamin B2, 16 mg vitamin C và các chất khoáng … giúp cơ thể tránh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa , đồng thời giúp bảo vệ cơ thể bạn nhờ tăng sự đề kháng.

Ngoài ra Trong trái Khóm có chứa một lượng lớn Axit tự nhiên enzym bromelain giúp thủy phân protein trong thịt cá. Do vậy, trái Khóm được sử dụng trong chế biến một số món ăn như thịt bò xào, thịt vịt xào, hầm xương để giúp thịt nhanh mềm và có hương vị đặc trưng riêng không nhầm lẫn và còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa và phân giải calo trong cơ thể.

Công dụng của trái Khóm

Ngoài những công dụng như tốt cho thị lực do có chứa beta-carotene và vitamin A giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng, làm giảm nguy cơ mất thị lực do tuổi già. Vitamin C làm tăng sức đề kháng cho cơ thể cùng với các khoáng chất Canxi, Kalo, chất xơ làm tăng quá trình phát triển của xương sụn và răng lợi. Khóm còn được biết đến là liều thuốc chống ho cảm lạnh hiệu quả. Tác dụng giải khát, giúp tiêu hóa nhanh nhuận tràng, chậm tiêu, chữa viêm khớp, thống phong và giảm béo phì, chữa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày ruột.

Khóm chữa bệnh sỏi thận

1. Chữa bệnh sỏi thận hiệu quả

Theo y học Đông Y, Khóm là loai hoa quả có tính hàn, vị chua ngọt tự nhiên, tính bình, giúp giải độc cơ thể, lợi tiểu… tương đối tốt và hiện nay có nhiều bài thuốc trị sỏi thận từ Phèn Chua với Khóm được người dân truyền tai nhau sử dụng rất có hiệu quả được tôi liệt kê ở cuối bài viết. Và trong Y học hiện đại cũng đã chứng minh rằng trong Khóm có một chất gọi là Bromelain. Bromelain vốn là một chất có khả năng giảm đông máu, giải quyết viêm mô tế bào và quan trọng nhất là bào mòn sỏi, giảm cơn đau do sỏi.

Nước ép Khóm

2. Nước ép giúp giảm cân và giải nhiệt mùa nóng

Là nước uống rất giàu vitamin rất thích hợp cho những chị em muốn có được thân hình thon gọn và làn da mịn màng. Không chỉ vậy, nước ép khóm vào cơ thể còn giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn, đào thải các chất cặn bã nhanh hơn, đặc biệt là trong mùa hè. Thêm vào đó, so với việc ăn cả miếng khóm có thể làm bạn bị rát đầu lưỡi thì cách uống nước ép được xem là lựa chọn lý tưởng và phù hợp nhất.

Khóm với phụ nữa mang thai


3. Với phụ nữ mang thai

Nhiều chị em phụ nữ khi mang thai lo lắng việc ăn Khóm có thể gây sảy thai vì có nhiều luồng ý kiến cho rằng do trong Khóm chứa chất Bromelain có tác dụng làm mềm tử cung. Nhưng trên thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh hay làm rõ việc này. 100% lượng Vitamin và khoáng chất phụ nữ cần đều được dứa cung cấp đủ. Vì vậy, thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại trái cây “chất lượng” như thế này trong chu kì thai kỳ của mình. Các mẹ nên ăn một lượng vừa phải sẽ không gây hại mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời khác.

Vịt om khóm

4. Vịt Om Khóm, cá Lăng kho khóm các món ăn cùng khóm

Vịt Om Khóm là món ăn có sự kết hợp của thịt vịt và rau quả, hương vị thơm ngon đánh tan mùi đậm nồng của thịt mà không ngấy, khiến cho món thịt vịt của bạn trở nên thật hấp dẫn và dễ nhận ra nhờ hương vị đặc trưng. Ngoài ra Khóm còn còn làm được các món ăn như: Khóm mật ong, Khóm nước đường, hay xào thịt heo cũng là những món ăn kết hợp với Khóm bạn nên thử để thay đổi thực đơn hằng ngày của bạn thêm phong phú.

Bài thuốc chữa bệnh

Dứa được dùng trong các trường hợp viêm nhiễm, tiểu tiện khó khăn, đại tiện táo bón, sỏi thận, tiểu tiện có mủ. Sau đây là một vài bài thuốc chữa bệnh được ứng dụng từ trái khóm

- Viêm thận: 60g trái Khóm, rễ cỏ tranh tươi 30g, sắc uống thay nước hàng ngày.
- Chữa bệnh sỏi thận: Dùng 1 trái Khóm gọt sạch mắt, khoét 1 lỗ và cho vào 0,3g phèn chua. Nấu trong vòng 2 giờ, để nguội ăn cả cái lẫn nước. Mỗi ngày ăn 1 quả dứa như vậy, làm liên tục trong vòng 7 ngày tùy theo cơ địa mỗi người mà có hiệu quả khác nhau.
- Khóm trị ho, viêm phế quản,: 120g trái Khóm, mật ong 30g, lá tỳ bà 30g, sắc uống.
- Viêm ruột, tiêu chảy: lá Khóm 30 gam sắc uống.
- Rối loạn tiêu hóa: 1 trái Khóm, 2 quả quýt, ép lấy nước uống

Mặc dù Khóm mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe tuy nhiên nếu ăn khóm hàng ngày không khoa học và hợp lý Khóm cũng là loại thực phẩm có tác hại với dạ dày . Thông thường, một người trưởng thành nên ăn tối đa 2 quả dứa trong 1 tuần và thời điểm tốt nhất nên ăn là sau bữa ăn để hỗ trợ kích thích tiêu hóa. Những người mắc bệnh dạ dày nên hạn chế việc sử dụng Khóm ở mức cần thiết.

Các thông tin trên được tôi tập hợp và chọn lọc theo nhiều nguồn wiki và những trang thông tin có uy tín khác.
nguyenquach

Chưa có bình luận

Viết cảm nhận